TH8346B - กรรมวิธีสำหรับทำให้กรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ของมันบริสุทธิ์ - Google Patents

กรรมวิธีสำหรับทำให้กรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ของมันบริสุทธิ์

Info

Publication number
TH8346B
TH8346B TH9201001386A TH9201001386A TH8346B TH 8346 B TH8346 B TH 8346B TH 9201001386 A TH9201001386 A TH 9201001386A TH 9201001386 A TH9201001386 A TH 9201001386A TH 8346 B TH8346 B TH 8346B
Authority
TH
Thailand
Prior art keywords
anhydride
iodine
acetic acid
carbonic
liquid
Prior art date
Application number
TH9201001386A
Other languages
English (en)
Other versions
TH12634A (th
Inventor
เบอร์นาร์ด คูเปอร์ นายเจเรมี
Original Assignee
นายดำเนิน การเด่น
นายดำเนิน การเด่น นายต่อพงศ์ โทณะวณิก นายวิรัช ศรีเอนกราธา
นายต่อพงศ์ โทณะวณิก
นายวิรัช ศรีเอนกราธา
Filing date
Publication date
Application filed by นายดำเนิน การเด่น, นายดำเนิน การเด่น นายต่อพงศ์ โทณะวณิก นายวิรัช ศรีเอนกราธา, นายต่อพงศ์ โทณะวณิก, นายวิรัช ศรีเอนกราธา filed Critical นายดำเนิน การเด่น
Publication of TH12634A publication Critical patent/TH12634A/th
Publication of TH8346B publication Critical patent/TH8346B/th

Links

Abstract

กรรมวิธีในการทำกรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ ที่มีไอโอไดด์ปนเปื้อนที่ได้จากการทำคาร์บอนิเลชั่นในสภาพของเหลวโดยใช้สารเร่งปฏิกิริยาคาร์บอนิเลชั่น,ตัวช่วยและตัวช่วยร่วมที่อาจเลือกใช้ที่มีไอโอดีนอยู่ด้วยให้บริสุทธิ์ ประกอบด้วยการระเหยส่วนที่ทำให้ปลดจากส่วนประกอบเร่งปฏิกิริยา,สารป้อนและตัวช่วย เพื่อผลิตกรดและ/หรือแอนไฮไดรด์ที่เป็นไอ ที่มีการปนเปื้อนด้วยไอโอไดด์ลดน้อยลง

Claims (9)

1.กรรมวิธีสำหรับทำส่วนที่เป็นกรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ ที่มีไอโอไดด์ปนเปื้อน ที่ได้จากการทำคาร์บอนิเลชั่น สารป้อนที่อาจทำคาร์บอนิเลทได้ในสภาพที่เป็นของเหลวโดยใช้สารเร่งปฏิกิริยาคาร์บอนิเลชั่น ,ตัวช่วยที่มีไอโอดีนอยู่ด้วย และตัวช่วยร่วมที่มีไอโอดีนอยู่ด้วยที่อาจเลือกใช้ให้บริสุทธิและปลอดจากส่วนประกอบสารเร่งปฏิกิริยาคาร์บอนิเลชั่น,สารป้อนที่ใช้ในการคาร์บอนิเลชันและตัวช่วยร่วมที่อาจเลือกใช้ที่มีไอโอดีนอยู่ด้วยมีลักษณะจำเพาะที่ทำการป้อนส่วนที่มีกรดบอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ที่มีไอโอไดด์ปนเปื้อน เข่าในส่วนที่ทำให้ระเหย ซึ่งจะอ้างอิงในที่นี้ต่อไปว่าเป็นส่วนที่ทำให้เกิดการระเหยอย่างฉบับพลันตอนหลัง ที่แยกกรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ที่มีไอโอไดด์ปนเปื้อนน้อยลงออกในลักษณะที่เป็นส่วนที่เป็นไอ จากส่วนที่เป็นของเหลว
2.กรรมวิธีตามที่อ้างสิทธิ์ ในข้อถือสิทธิ 1 ซึ่ง กรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือแอนไฮไดรที่ปลอดจาก สารเร่งปฏิกิริยา คาร์บอนิเลชั่น,สารป้อนในการทำคาร์บอนิเลชันและตัวช่วย และตัวช่วยร่วมที่อาจเลือกใช้ที่มีไอโอดีนอยู่ด้วย โดยการป้อนผลิตคาร์บอนิเลชันที่เป็นของเหลวเข้าไปในส่วนที่ทำให้เกดการระเหยอย่างฉบับพลันเบื้องตัน ที่แยกส่วนที่เป็นของเหลวที่ประกอบด้วยสารเร่งปฏิกิริยาคาร์บอนิเลชันและตัวช่วยร่วมที่มีไอโอดีนอยู่ด้วยที่อาจเลือกใช้ ออกจากส่วนที่เป็นไอที่ประกอบด้วยส่วนประกอบกรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์สารป้อนในการทำคาร์บอนิเลชัน และตัวช่วยที่มไอโอดีนอยู่ด้วย ส่งให้ส่วนที่เป็นของเหลวไหลเวียดกลับไปยังส่วนทำปฏิกิริยา คาร์บอนิเลชัน และในส่วนที่เป็นไอเข้าไปในหอกลั่นที่แยกส่วนที่ออกจากยอดหอประกอบด้วยสารป้อนในการทำคาร์บอนิเลชันและตัวช่วยที่มีไอโอดีนอยู่ด้วยออกจากส่วนก้นหอที่ประกอบด้วย กรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ที่มีไอโอไดด์ปนเปื้อน ซึ่งจะป้อนส่วนก้นหอนี้เข้าไปในส่วนที่ทำให้เกิดการระเหยอย่างฉับพลันตอนหลังที่ แยกส่วนที่เป็นไอที่เป็นกรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ที่มีไอโอไดดปนเปื้อนลดน้อยลงออกจากส่วนที่เป็นของเหลว
3.กรรมวิธีที่อ้างสิทธิในข้อถือสิทธิ 1 หรือ 2 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่ง ส่วนที่ทำให้เกิดการระเหยอยางฉับพลันตอนหลัง เป็นส่วนที่ทำให้เกิดการระเหยอยางฉับพลัน
4.กรรมวิธีที่อ้างสิทธิในข้อถือสิทธิ 2 ที่ปรับเปลี่ยนโดยทำ ส่วนที่ทำให้เกิดการระเหยอย่างฉับพลันตอนหลังให้รวมอยู่เป็นส่วนหนึ่งของหอกลั่น และส่งส่วนที่เป็นไอจากส่วนที่ทำให้เกิดการระเหยอยางฉับพลันเบื้องตันเข้าในหอกลั่นที่ส่วนที่แยกออกทางหอกลั่นประกอบด้วย สารป้อนสำหรับการทำคาร์บอนิเลชั่น และตัวช่วยที่มีไอโอดีนอยู่ด้วย และแยกส่วนที่เป็นไอที่ประกอบด้วย กรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือแอนไฮไดรด์จากฐานของหอกลั่น ออกต่างหากจากส่วนที่เป็นของเหลวที่ฐานของหอกลั่นซึ่งแยกออกจากฐานของหอกลั่น
5.กรรมวิธีตามที่อ้างสิทธิในข้อถือสิทธิ 1 ถึง 4 ข้อใดข้อหนึ่งซึ่งส่วนที่ทำให้เกิดการระเหยอย่างฉับพลันเบื้องต้นทำงานที่ความดันที่อาจสูงได้ถึง 10.2 กก/ซม.2 จากมาตรวัด และ/หรือ อุณหภูมิในช่วง 100 ถึง 200 องศาเซลเซียส
6.กรรมวิธีตามที่อ้างสิทธิในข้อถือสิทธิ 2 ถึง 5 ข้อใดข้อหนึ่งซึ่งส่วนที่ทำให้เกิดการระเหยอย่างฉับพลันเบื้องต้น ซึ่งมีส่วนสำหรับชะล้างอยู่ตอนบน ซึ่งมีของเหลวที่ใช้ในการชะล้างในที่นั้น
7.กรรมวิธีตามที่อ้างสิทธิในข้อถือสิทธิข้อใดข้อหนึ่งของข้อถือสิทธิก่อนหน้านี้ที่กรดคาร์บอกซิลิคที่ทำให้บริสุทธิ์มีคาร์บอน 2 ถึง 4 อะตอม และ/หรือ แอนไฮไดรด์ของมัน
8.กรรมวิธีตามที่อ้างสิทธิในข้อถือสิทธิ 7 ซึ่งส่วนที่ทำให้บริสุทธิประกอบด้วยกรดแอซีทิค และ แอซีทิค แอนไฮไดรด์
9.กรรมวิธีตามที่อ้างสิทธิ์ในข้อถือสิทธิ 8 ซึ่งผลิตกรดแอซีทิค และ แอซีทิคแอนไฮไดรด์ โดยการทำคาร์บอนิเลชัน สารป้อนที่อาจคาร์บอนิเลทได้ โดยมีโรห์เดียมเป็นสารเร่งปฏิกิริยา,เมธิลไอโอไดด์เป็นตัวช่วย และ N,N ?ไดเมธิลอิมิดาโซลีน เป็นตัวช่วยร่วม 1
0.กรรมวิธีสำหรับผลิตกรดแอซีทิค โดยที่มีหรือไม่มีการผลิต กรดแอซีทิคร่วมด้วยจากเมธานอล และคาร์บอนมอนนอกไซด์ ในขั้นตอนการทำให้เป็นเอสเทอร์,การทำคาร์บอนิเลชั่นและการแยกตามลำดับ ที่ประกอบด้วย: (1) ให้เมธานอล ทำปฏิกิริยากับกรดแอซีทิคที่ไหลเวียนกลับในขั้นตอนการทำให้เป็นเอสเทอร์ทำให้เกิดเป็นผลผลิตจากการทำให้เป็นเอสเทอร์ ที่มี เมธิล แอซีเทท,น้ำและอาจมีเมธานอลที่ไม่ได้ทำปฏิกิริยาอยู่เป็นส่วนใหญ่, (2) แยกน้ำออกผลผลิตจากการทำให้เป็นเอสเทอร์ส่วนหนึ่ง, (3) ให้ผลผลิตจากการทำให้เป็นเอสเทอร์ที่ยังมีน้ำอยู่ด้วยในฐานะสารป้อนที่อาจคาร์บอนิเลทได้ ทำปฏิกิริยากับ คาร์บอมอนอกไซด์ในขั้นตอนคาร์บอนิเลชันโดยมีสารเร่งปฏิกิริยาที่เป็นโลหะในสภาพอิสระหรือที่รวมอยู่กับสารอื่น ตัวช่วยที่มีไอโอดีนอยู่ด้วย และตัวช่วยร่วมที่มีไอโอดีนอยู่ด้วยที่อาจเลือกใช้ ทำให้เกิดเป็นผลผลิตคาร์บอนิเลชันที่มีกรดแอซีทิคและแอซิทิค แอนไฮไดรด์, (4) ป้อนผลผลิตจาก ถ้าทำคาร์บอนิเลชันเข้าไปในส่วนทำให้เกิดการระเหยอย่างฉับพลันเบื้องตันที่มีส่วนสำหรับชะล้างอยู่ตอนบนที่แยกส่วนที่เป็นของเหลวที่ประกอบด้วยสารเร่งปฏิกิริยาคาร์บอนิเลชันและตัวช่วยร่วมที่มีไอโอดีนอยู่ด้วยที่อาจเลือกใช้ออกจากส่วนที่เป็นไอที่ประกอบด้วย กรดแอซีทิค,แอซีทิค แอนไฮไดรด์,สารป้อนในการทำ คาร์บอนิเลชันและตัวช่วยที่มไอโอดีนอยู่ด้วย, (5) ส่งส่วนที่เป็นของเหลวจาก (4) ให้เวียนกลับไปยังขั้นตอนคาร์บอนิเลชั่น, (6) แยกส่วนที่เป็นไอจาก (4) โดยการกลั่นตามลำดับส่วนในหอกลั่นออกเป็นส่วนที่ฐานของหอกลั่นที่ประกอบด้วยกรดแอซีทิค และแอซีทิคแอนไฮไดรด์ที่มีโอไดด์ปนเปื้อน และส่วนยอดหอกลั่นที่ประกอบด้วยสารป้อนสำหรับการทำคาร์บอนิเลชั่น ส่วนที่ไม่ได้ทำปฏิกิริยา และตัวช่วยที่มีไอโอดีนอยู่ด้วย, (7) ส่งส่วนยอดหอกลั่นจาก (6) ให้ไหลเวียนกลับไปยังขั้นตอนคาร์บอนิเลชั่น, (8) ป้อนส่วนที่ฐานหอกลั่นจาก (6) ที่ประกอบด้วยกรดแอซีทิค และแอซีทิคแอนไฮไดร์ที่มีไอโอไดด์ปนเปื้อนเข้าไปในส่วนที่ทำให้เกิดการระเหยอยางฉับพลัน ที่แยกกรดแอซีทิคและแอซีทิคแอนไฮไดรด์ที่มีไอโอไดด์ปนเปื้อนน้อยลงในสภาพของส่วนที่เป็นไอ ออกจากส่วนที่เป็นของเหลว, (9) ส่งส่วนที่เป็นของเหลวจาก(8) ให้ไหลเวียนในฐานะเป็นของเหลวที่ใช้สำหรับชะล้างกลับไปยังส่วนชะล้างที่ทำให้เกิดการระเหยอยางฉับพลันเบื้องต้น (10) แยกกรดแอซีทิคในส่วนที่เป็นไอจาก(8) ออกจาก แอซีทิค แอนไฮไดรด์ด้วยการกลั่น (11) ให้กรดแอซีทิคที่แยกได้(10) อย่างน้อยที่สุดส่วนหนึ่งไหลเวียนกลับไปยังขั้นตอนการทำให้เป็นเอสเทอร์(1),และ (12) เก็บแอซีทิค แอนไฮไดรด์ และ กรดแอซีทิคใดๆที่ไม่ได้ส่งให้ไหลเวียนกลับไปยังขั้นตอนการทำให้เป็นเอสเทอร์จากส่วนที่เป็นอาก (8)
TH9201001386A 1992-10-01 กรรมวิธีสำหรับทำให้กรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ของมันบริสุทธิ์ TH8346B (th)

Publications (2)

Publication Number Publication Date
TH12634A TH12634A (th) 1993-05-10
TH8346B true TH8346B (th) 1998-08-25

Family

ID=

Similar Documents

Publication Publication Date Title
JP5369002B2 (ja) 酢酸メチル副生成物ストリームを用いるカルボニル化により酢酸、無水酢酸を製造、またはこれらを同時に製造するための統合プロセス
RU2072981C1 (ru) Способ очистки уксусной кислоты и/или уксусного ангидрида от примесей иодидов
JP3332594B2 (ja) 酢酸の精製方法
KR100588278B1 (ko) 아세트산의 제조 방법
JP2004175794A (ja) 脂肪酸をエステル化するための方法
EP1035103B1 (en) Process for preparing acrylic acid
US7339072B2 (en) Process for production of a carboxylic acid/diol mixture suitable for use in polyester production
DE60215817D1 (de) Verbesserte verfahren zur kontinuierlichen herstellung von essigsäure und/oder essigsäuremethylester
KR20010006138A (ko) 물 분리 방법
AU2014320137A1 (en) Process for the production of carboxylic acid esters
NZ240009A (en) Process for preparation of carboxylic acid anhydrides by reaction of co with a carboxylic acid ester or alkyl ether
TH8346B (th) กรรมวิธีสำหรับทำให้กรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ของมันบริสุทธิ์
TH12634A (th) กรรมวิธีสำหรับทำให้กรดคาร์บอกซิลิค และ/หรือ แอนไฮไดรด์ของมันบริสุทธิ์
CN101842471B (zh) 用于脂肪酸多相催化酯化的连续方法
JPH11506979A (ja) 低級アルキルエステルの製造中における不活性ガス純化方法
GB957679A (en) Process for the esterification of carboxylic acids
RU2001905C1 (ru) Способ получени сложноэфирного пластификатора
GB812963A (en) Manufacture of low molecular carboxylic acid anhydrides
JPS5521447A (en) Separation and purification of saponified product from ethylene-vinyl acetate copolymer
JPS6210521B2 (th)
JPS6220178B2 (th)
KR820000923B1 (ko) 메틸포르메이트를 가수분해하여 포름산을 제조하는 방법
KR970061849A (ko) 초산부틸과 유기산부틸에스테르의 병산방법
HK1148552A (en) Continuous method for the heterogenically catalyzed esterification of fatty acids
PL77924B2 (th)