TH20401A - หลอดรังสีคาโธดแบบสี - Google Patents

หลอดรังสีคาโธดแบบสี

Info

Publication number
TH20401A
TH20401A TH9501001672A TH9501001672A TH20401A TH 20401 A TH20401 A TH 20401A TH 9501001672 A TH9501001672 A TH 9501001672A TH 9501001672 A TH9501001672 A TH 9501001672A TH 20401 A TH20401 A TH 20401A
Authority
TH
Thailand
Prior art keywords
axis
effective part
mask
shading mask
short
Prior art date
Application number
TH9501001672A
Other languages
English (en)
Other versions
TH8401B (th
Inventor
โอฮามา นายชินจิ
ชิมิซู นายโนริโอ
มูราอิ นายทากาชิ
ซาโอโตเม นายไอชิโร
อิโนอิ นายมาซาทสึกู
ฟูกูดา นายคูมิโอ
Original Assignee
นายโรจน์วิทย์ เปเรร่า
นายธเนศ เปเรร่า
Filing date
Publication date
Application filed by นายโรจน์วิทย์ เปเรร่า, นายธเนศ เปเรร่า filed Critical นายโรจน์วิทย์ เปเรร่า
Publication of TH20401A publication Critical patent/TH20401A/th
Publication of TH8401B publication Critical patent/TH8401B/th

Links

Abstract

หลอดรังสีคาโธดแบบสีชนิดหนึ่งซึ่งประกอบด้วย ฉากเรืองแสงอันหนึ่ง (23) และหน้ากากบังเงาอันหนึ่ง (24) ซึ่งมี ส่วนที่มีผลที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอย่างแท้จริงที่ถูกทำให้โค้งซึ่งหันหน้าเข้าหาฉากเรืองแสง (23) หน้ากากบังเงา (24) มีรูเปิดยาวจำนวนหนึ่ง (31) ซึ่งจะถูกจัดเรียงเป็น แถวลำดับจำนวนหนึ่ง (32) แถวลำดับรูเปิด (32) จะทอดไปตามแกนที่สั้น (Y) ของส่วนที่มีผลและวางเคียงข้างตามแนวแกนยาว (X) ของส่วนที่มีผลแถวลำดับรูเปิด (32) จะถูกทำให้โค้งในวิถีทางที่แตกต่างกัน และเว้นช่วงออกจากกันโดยระยะทางที่แตกต่างกัน ในบรรดารูเปิด (31) พวกที่อยู่ในเซกชั่นซึ่งทอดออกไปเศษหนึ่งส่วนที่ของความกว้างของส่วนที่มีผลจากด้านที่สั้นใดๆ ของส่วนนั้นจะถูกทำให้เอียงในทิศทางหนึ่งไปยังแกนที่สั้น (Y) และพวกที่อยู่ในเซกชั่นอื่นอันใดก็ตาม จะถูกให้เอียงในทิศทางตรงกันข้ามไปยังแกนที่สั้น (Y) ริ้วสารเรืองแสงซึ่งประกอบเป็นฉากเรืองแสง (24) จะไม่ถูกทำให้หักงอกลับไปมา หลอดรังสีคาโธดนี้สามารถแสดงภายซึ่งมีความบริสุทธิ์ของสีสูง

Claims (8)

1.หลอดรังสีคาโธดแบบสีชนิดหนึ่งซึ่งประกอบด้วย กลไกให้กำเนิดลำอิเล็คตรอน เพื่อให้กำเนิดลำอิเล็คตรอนในแบบตามแนวเส้น (in-line) แผงแผงหนึ่งซึ่งมีส่วนที่มีผลที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอย่างแท้จริงส่วนหนึ่ง ซึ่งมีผิวหน้าด้านในเป็นรูปโค้งด้านหนึ่ง ฉากเรืองแสงอันหนึ่งซึ่งถูกจัดให้มีขึ้นบนผิวหน้าด้านในของส่วนที่มีผลของแผงดังกล่าวเพื่อยิงลำแสงสีเขียว สีแดง และสีน้ำเงิน เมื่อถูกกระตุ้นโดยลำอิเล็ตตรอน ซึ่งให้กำเนิดโดยกลไลให้กำเนิดอิเล็คตรอนดังกล่าว และ หน้ากากบังเงาอันหนึ่ง ซึ่งมีส่วนที่มีผลที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอย่างแท้จริง ที่ถูกทำให้เป็นรูปโค้งส่วนหนึ่งซึ่งหันหน้าเข้าหาฉากเรืองแสง และซึ่งมีรูปเปิดจำนวนหนึ่งเพื่อนำร่องลำอิเล็คตรอน ไปยังฉากเรืองแสงดังกล่าว ในที่ซึ่งรูปเปิดดังกล่าว จะถูกจัดเรียงขึ้นเป็นแถวดำดับจำนวนหนึ่ง ซึ่งทอดไปตามแนวแกนที่สั้นของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และวางเคียงข้างตามแนวแกนยาวของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และระยะทาง PH (N) ระหว่างแถวลำดับ ลำดับที่ (N-1) และแถวลำดับที่ N ซึ่งถูกนับจากแถวลำดับซึ่งผ่านศูนย์กลาง 0 ของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงาที่ถูกกำหนดให้มีตามสมการข้างล่าง PH(N) = A+BN2+CN4 ที่ซึ่ง A,B และ C เป็นฟังก์ชันลำดับที่สี่ของพิกัดแกน Y ในระบบพิกัดระบบหนึ่ง ซึ่งมีจุดเริ่มต้นเป็นศูนย์กลาง 0 ของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และซึ่งมีแกนเป็นแกนแนวราบและแนวดิ่งของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และ C เป็นฟังก์ชันซึ่งลดลงในตอนแรกแล้วจึงเพิ่มขึ้นในรูปค่าสมบูรณ์ของพิกัดแกน Y
2.หลอดรังสีคาโธดแบบสี ตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ในที่ซึ่งส่วนที่มีผลดังกล่าวของหน้ากากบังเงาดังกล่าว มีสองด้านที่ยาวซึ่งขนานกับแกนยาวดังกล่าวอย่างแท้จริง และสองด้านที่สั้นขนานกับแกนที่สั้นดังกล่าวอย่างแท้จริง และระยะทางหนึ่งซึ่งเป็นตัวทำให้แถวลำดับรูเปิดที่อยู่ถัดไปสองแถวใดก็ตามถูกเว้นช่องออกจากกันที่แกนยาวจะเท่ากับระยะทางหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวทำให้แถวลำดับรูเปิดที่อยู่ถัดไปดังกล่าวสองแถวใดก็ตามถูกเว้นช่องออกจากกันที่ด้านยาวด้านหนึ่งด้านใดของสองด้านยาวนั้น
3.หลอดรังสีคาโธดแบบสี ตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ในที่ซึ่ง ระยะทางระหว่างแถวลำดับรูเปิดที่ซึ่งจะถูกเว้นช่องประมาณเศษหนึ่งส่วนสามของความกว้าง W ของฉากเรืองแสง จากแกนที่สั้นของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงาดังกล่าว จะเพิ่มตามค่าสมบูรณ์ของพิกัดแกน Y และจะถูกแสดงโดยฟังก์ชันลำดับที่สี่ของพิกัดแกน Y เพื่อให้มีจุดเปลี่ยนสภาพจุดหนึ่งในส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา เมื่อเทียบกับแกนที่สั้นของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา
4.หลอดรังสีคาโธดแบบสี ตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ในที่ซึ่ง ระยะทาง PH(M2) ซึ่งถูกวัดที่สองอันที่อยู่ใกล้ชิดกันของรูเปิด ซึ่งถูกตั้งไว้ประมาณเศษหนึ่งส่วนสี่ของความสูงของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา ซึ่งถูกวัดจากแนวด้านยาวของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา ด้านยาวนั้นจะขนานกับแกนยาวอย่างแท้จริง และซึ่งถูกตั้งไว้ประมาณเศษหนึ่งส่วนสามของความกว้างของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา ซึ่งถูกวัดจากแกนสั้น จะมากกว่าระยะทาง PH(M3)ซึ่งถูกวัดจากสองอันที่อยู่ใกล้ชิดกันของรูเปิด ซึ่งถูกตั้งไว้ตามด้านยาวของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และซึ่งถูกตั้งไว้ประมาณเศษหนึ่งส่วนสามของความกว้างของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา ซึ่งถูกวัดจากแกนสั้น
5.หลอดรังสีคาโธดแบบสี ตามข้อถือสิทธิข้อ 4 ในที่ซึ่ง ระยะทาง PH(M3) จะมากกว่าระยะทาง PH(M1) ซึ่งถุกวัดจากสองอันที่อยู่ใกล้กันของรูเปิดซึ่งถูกตั้งไว้บนแกนยาว และประมาณเศษหนึ่งส่วนสามของความกว้างของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงาจากแกนสั้น
6.หลอดรังสีคาโธดแบบสีชนิดหนึ่งซึ่งประกอบด้วย กลไกให้กำเนิดลำอิเล็คตรอน เพื่อให้กำเนิดลำอิเล็คตรอนในแบบตามแนวเส้น (in-line) แผงแผงหนึ่งซึ่งมีส่วนที่มีผลที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอย่างแท้จริง ส่วนหนึ่งซึ่งมีผิวหน้าด้านในถูกทำเป็นรูปโค้งด้านหนึ่ง ฉากเรืองแสงอันหนึ่งซึ่งถูกจัดให้มีขึ้นบนผิวหน้าด้านในของส่วนที่มีผลของแผงดังกล่าวเพื่อยิงลำแสงสีเขียว สีแดง และสีน้ำเงิน เมื่อถูกกระตุ้นโดยลำอิเล็คตรอน ซึ่งให้กำเนิดโดยกลไกให้กำเนิดลำอิเล็คตรอนดังกล่าว และ หน้ากากบังเงาอันหนึ่ง ซึ่งมีส่วนที่มผลที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอย่างแท้จริง ที่ถูกทำให้เป็นรูปโค้งส่วนหนึ่งซึ่งหันหน้าเข้าหาฉากเองแสง และซึ่งมีรูเปิดจำนวนหนึ่ง เพื่อนำร่องลำอิเล็คตรอนไปยังฉากเรืองแสงดังกล่าว ในที่ซึ่งรูปเปิดดังกล่าว ถูกทำให้ยืดยาวและถูกจัดเรียงทำเป็นแถวลำดับจำนวนหนึ่ง ซึ่งทอดไปตามแนวแกนที่สั้น Y ของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และวางเคียงข้างตามแนวแกนยาว X ของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และจำนวนหนึ่งของแถวลำดับ ซึ่งถูกทำให้โค้งในวิถีทางที่แตกต่างกัน รูเปิดนั้นจะถูกทำให้เอียงที่มุมที่แตกต่างกันกับแกนที่สั้น Y ของส่วนที่มีผลดังกล่าวของหน้ากากบังเงา ในลักษณะที่ว่าในส่วนแรกซึ่งขยายออกไปเป็นเศษหนึ่งส่วนสี่ของความกว้างของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา จากด้านใดด้านหนึ่งในบรรดาสองด้านที่สั้นของส่วนนั้น รูเปิดนั้นที่ถูกจัดวางใกล้เคียงกับด้านที่ยาวใดๆ ของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา ถูกทำให้เอียงมากกว่าส่วนที่อยู่ใกล้เคียง แกนยาว X ของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และสำหรับรูเปิดตามแนวด้านยาวสองด้านอันใดอันหนึ่งของส่วนแรกซึ่งขยายออกไปเป็นเศษหนึ่งส่วนสามของควาสูง ของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และสำหรับรูเปิดทำขึ้นในส่วนที่สอง ซึ่งขยายออกเป็นเศษหนึ่งส่วนสามของความสูงของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา จากหนึ่งของสองด้านยาวของส่วนนั้น มุมของแต่ละอันของรูเปิดซึ่งถูกวัดโดยเปรียบอเทียบกับเส้นขนานกับแกนสั้น Y เปลี่ยนจากรูเปิดใกล้แกนสั้น Y ของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา ไปยังรูเปิดไปทางด้านหน้าหนึ่งของสองด้านสั้นของส่วนนั้น มุมของแต่ละรูเปิด ซึ่งตอนแรกจะค่อยๆ เพื่อขึ้นถึงค่าบวกสูงสุด และต่อมาลดลงอันหนึ่งของ 0 องศา และค่าที่เป็นลบ
7.หลอดรังสีคาโธดแบบสี ตามข้อถือสิทธิข้อ 6 ในที่ซึ่ง ตำแหน่งซึ่งรูเปิดแต่ละรู ในส่วนที่มีผลของส่วนหน้ากากบังเงาดังกล่าว จะถูกแสดงโดยคู่พิกัด (x,y) ในระบบพิกัดระบบหนึ่ง ซึ่งมีจุดเริ่มต้นเป็นศูนย์กลางของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และซึ่งมีแกนเป็นแกนยาว X ของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา และแกนที่สั้น Y ของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงาที่ซึ่ง X เป็นอันหนึ่งฟังก์ชันคู่ลำดับที่สี่ของ Y และฟังก์ชันคู่ลำดับที่สูงขึ้นกว่าลำดับที่สี่ไปของ Y
8.หลอดรังสีคาโธดแบบสี ตามข้อถือสิทธิข้อ 6 ในที่ซึ่ง มุมของแต่ละรูเปิดภายในส่วนที่หนึ่ง และขยายออกเป็นเศษหนึ่งส่วนสามของความสูงของส่วนที่มีผลของหน้ากากบังเงา จากด้านหนึ่งของสองด้านยาวเป็นค่าลบ และมุมของแต่ละรูเปิดภายในส่วนที่หนึ่ง และขยายออกตามด้านยาวตามลำดับของสองด้านยาวเป็นค่าบวก
TH9501001672A 1995-07-13 หลอดรังสีคาโธดแบบสี TH8401B (th)

Publications (2)

Publication Number Publication Date
TH20401A true TH20401A (th) 1996-09-03
TH8401B TH8401B (th) 1998-09-14

Family

ID=

Similar Documents

Publication Publication Date Title
KR940022641A (ko) 단조롭게 감소되지 않는 가변배열 피치로 배열된 구멍을 가지는 컬러음극선관용 섀도우마스크 및 이 섀도우마스크를 구비한 컬러음극선관
US3784282A (en) Correcting lens used to form fluorescent screens of colour television receiving tubes
US3947718A (en) Shadow mask having elongated apertures concave to vertical center line and increasing in pitch along x-axis with distance from said line
FI61368C (fi) Faergbildroer
JP2008021663A (ja) 改良されたシャドウマスクの開孔パターンを有するカラー映像管
MX9602190A (es) Tubo de imagenes a color que tiene mascara de sombras con separacion de abertura mejorada.
US3663854A (en) Shadow-mask having rectangular apertures
KR100310404B1 (ko) 컬러음극선관용섀도우마스크및그의제조방법
US4598233A (en) Color display tube and device having such a tube
SU1176859A3 (ru) Тенева маска цветного кинескопа
TH20401A (th) หลอดรังสีคาโธดแบบสี
TH8401B (th) หลอดรังสีคาโธดแบบสี
US6124668A (en) Color cathode ray tube
SU1170980A3 (ru) Электронно-лучева трубка
US6489712B1 (en) CRT with improved slotted mask
US3345530A (en) Colored television tube with a shadow mask supporting frame having inward ledge to shut off beam over-scan
US6545402B1 (en) Shadow mask having vertical pitch between 2.7 and 8 times vertical pitch
KR950007952B1 (ko) 도트타입 컬러수상관의 새도우마스크
KR950001140B1 (ko) 3색 전자총을 수직으로 배열한 칼라수상관
KR970010035B1 (ko) 칼라 음극선관용 패널
US4614893A (en) Color display tube
KR100351864B1 (ko) 칼라 음극선관용 섀도우 마스크
US3399323A (en) Color control system for a television picture tube
SU995152A1 (ru) Щелева маска цветного кинескопа
KR100303836B1 (ko) 음극선관용 새도우마스크와 이를 이용한 음극선관