TH55587A - วิธีการสังเคราะห์พอลิเมอร์ด้วยอนุมูลที่มีการควบคุมของกรดอะคริลิกและเกลือของกรดนี้, พอลิเมอร์ชนิดมีดินเพอร์ซิทีต่ำที่ได้มา และการประยุกต์ใช้งานของพอลิเมอร์นี้ - Google Patents
วิธีการสังเคราะห์พอลิเมอร์ด้วยอนุมูลที่มีการควบคุมของกรดอะคริลิกและเกลือของกรดนี้, พอลิเมอร์ชนิดมีดินเพอร์ซิทีต่ำที่ได้มา และการประยุกต์ใช้งานของพอลิเมอร์นี้Info
- Publication number
- TH55587A TH55587A TH0201000674A TH0201000674A TH55587A TH 55587 A TH55587 A TH 55587A TH 0201000674 A TH0201000674 A TH 0201000674A TH 0201000674 A TH0201000674 A TH 0201000674A TH 55587 A TH55587 A TH 55587A
- Authority
- TH
- Thailand
- Prior art keywords
- group
- acid
- under
- agents
- transporter
- Prior art date
Links
Abstract
DC60 (24/05/45) การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับส่วนเทคนิคของการสังเคราะห์พอลิเมอร์ของกรดอะคริลิก และ เกลือของกรดนี้ โดยเฉพาะเจาะจง ยิ่งขึ้นในสารละลาย โดยเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้นด้วยวิธีการแบบ อนุมูล ที่มีการควบคุม การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายซึ่ง ผ่านการซัลเฟอเรทชนิดสารอินทรีย์ที่สอดคล้องกัน พอลิเมอร์ ของกรดอะคริลิกที่ได้มาเช่นนั้น โดยมีพอลิดิสเพอร์ซิที PD ต่ำมาก (หรือซึ่งเป็นคำเทียบเท่า กับดรรชนีแสดงสภาพการ กระจายน้ำหนักโมเลกุล IP ซึ่งต่ำมาก) และการประยุกต์ใช้งาน พอลิเมอร์นี้ ในอุตสาหกรรม การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับส่วนเทคนิคของการสังเคราะห์พอลิเมอร์ของกรดอะคริลิก และ เกลือของกรดนี้ โดยเฉพาะเจาะจง ยิ่งขึ้นในสารละลาย โดยเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้นด้วยวิธีการแบบ อนุมูล ที่มีการควบคุม การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายซึ่ง ผ่านการซัลเฟอเรทชนิดสารอินทรีย์ที่สอดคล้องกัน พอลิเมอร์ ของกรดอะคริลิกที่ได้มาเช่นนั้น โดยมีพอลิดิสเพอร์ซิที PD ต่ำมาก (หรือซึ่งเป็นคำเทียบเท่า กับดรรชนีแสดงสภาพการ กระจายน้ำหนักโมเลกุล IP ซึ่งต่ำมาก) และการประยุกต์ใช้งาน พอลิเมอร์นี้ ในอุตสาหกรรม
Claims (31)
1. วิธีการสำหรับการสังเคราะห์โฮโมพอลิเมอร์ของกรดอะคริลิก และเกลือของกรดนี้ หรือ การสังเคราะห์โคพอลิเมอร์ของกรดอะค ริลิกกับมอนอเมอร์ที่ละลายน้ำหนึ่งชนิด หรือ มากกว่านั้น ใน สารละลาย เพื่อให้ได้มาซึ่งพอลิเมอร์ที่ไม่เชื่อมขวางซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่า การใช้งานของพอลิเมอร์เป็นตัวกระทำการ เคลื่อนย้าย หรือผลิตภัณฑ์ตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายหลายชนิด ซึ่งเลือกได้จากในกลุ่มที่กำหนดไว้โดยสูตรทั่วไปนี้ R--------X------C(S)------S------R' ที่ซึ่ง X = O หรือ S R แสดงแทนหมู่เพื่อการทำให้มีเสถียรภาพของส่วนเชิงหน้าที่ R --- X โดยพันธะโคเวเลนต์ ชนิด C -- X R' แสดงแทนหมู่เพื่อทำให้พันธะ R' --- S เป็นพันธะชนิด C --- S และที่ว่าพารามิเตอร์ของปฏิกิริยา และตัวเลือกของตัว กระทำการเคลื่อนย้ายได้รับการ ปรับแปลงเพื่อทำให้เป็นไปได้ ในการบรรลุถึงเกณฑ์สองประการดังต่อไปนี้ในเวลาเดียวกัน a) IPv ต่ำมากสำหรับมวลต่อโมล Mn ที่มากกว่า 1000 กล่าว คือ IP exp < 2 โดยปราศจาก การแยกทางกายภาพ หรือทาง กายภาพ-เคมี และที่กำหนดออกมาตามวิธีการ ที่เรียกว่าแบบ IP b) สภาพที่ไม่มีเจลเมื่อสังเคราะห์พอลิเมอร์ แม้ที่อัตรา การแปลงสูงมาก กล่าวคือ มากกว่า 90%
2. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่าระบบ ตัวทำละลายของการสังเคราะห์ พอลิเมอร์ คือ ระบบแอคเควียส หรือระบบน้ำ-แอลกอฮอล์ โดยแอลกอฮอล์ที่สนใจรวมถึง แอลกอฮอล์ ที่มีคาร์บอน 1 ถึง 4 อะตอม และสามารถเป็นชนิดปฐมภูมิ ชนิด ทุติยภูมิ หรือ ชนิดตติยภูมิ ถ้าจะให้ดีแล้ว ควรเป็นชนิดปฐม ภูมิ หรือชนิดทุติยภูมิ
3. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 1 หรือข้อ 2 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าในสูตรทั่วไปของ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นตัว กระทำการเคลื่อนย้าย หรือตัวกระทำการเคลื่อนย้ายหลายชนิด R คือ หมู่ซึ่งเลือกได้จากในกลุ่มหมู่อะริล หรือหมู่แอลคิล หรือหมู่ฟีนิล โดยหมู่เหล่านี้ สามารถได้รับการแทนที่ด้วยอนุ มูลชนิดเฮเทอโรไซคลิก, แอลคิลไธโอ, แอลคอกซี- คาร์บอนิล, อะ ริลออกซีคาร์บอนิล, คาร์บอกซี, อะซิลอกซี, คาร์บาโมอิล, ไซ ยาโน, ไดแอลคิลฟอสโฟเนโท หรือไดอะริลฟอสโฟเนโท, ได แอลคิลฟอสฟิเนโท หรือ ไดอะริลฟอสฟิเนโท หรือคาร์บอกซิล หรือคาร์บอนิล หรืออีเธอร์ หรือแอลกอฮอล์ หรือ ของผสมของสาร เหล่านี้ และ R' คือ หมู่ซึ่งประกอบรวมด้วยอะตอมคาร์บอนชนิดทุติยภูมิ หรือชนิดตติยภูมิอย่างน้อยที่สุด หนึ่งอะตอมที่เกิดพันธะกับ อะตอมกำมะถัน
4. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึงข้อ 3 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าในสูตรทั่วไปของ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นตัว กระทำการเคลื่อนย้าย หรือตัวกระทำการเคลื่อนย้ายหลายชนิด ถ้า X = O R คือ หมู่อะริล หรือหมู่ฟีนิล หรือฟีนิลที่มีหมู่เอสเทอร์ หรือฟี นิลที่มีหมู่เอสเทอร์ หมู่อีเธอร์ หมู่กรด หมู่แอลกอฮอล์ หมู่อะมีน หมู่ซัลเฟท หมู่ซัลโฟเนท หมู่ฟอสเฟท หมู่ฟอสโฟเนท หรือหมู่คีโทน หนึ่งหมู่ หรือมากกว่านั้น R' คือ หมู่ซึ่งติดกับอะตอมกำมะถันโดยคาร์บอนชนิดทุติย ภูมิ หรือชนิดตติยภูมิ โดยส่วนแทนที่อย่างน้อยที่สุดหนึ่ง ส่วนของหมู่นี้ คือ หมู่ฟีนิล หรือหมู่คาร์บอนิล ถ้า X = S R = R' โดยหมู่ R' ที่ติดกับอะตอมกำมะถันโดยคาร์บอนชนิดทุติยภูมิ หรือชนิดตติยภูมิ ซึ่งส่วนแทนที่อย่างน้อยที่สุดหนึ่งส่วนของ หมู่นี้ คือ หมู่ฟีนิล หรือหมู่คาร์บอนิล
5. วิธีการตามข้อถือ สิทธิข้อ 1 ถึงข้อ 4 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ ว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็น ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายได้รับการ เลือกจากในกลุ่ม (สูตรเคมี)
6. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึงข้อ 5 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ เป็นตัวกระทำการเคลื่อน ย้ายได้รับการเลือกจากในกลุ่ม (สูตรเคมี)
7. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึงข้อ 6 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าพารามิเตอร์ของ ปฏิกิริยา และตัวเลือก ของตัวกระทำการเคลื่อนย้ายได้รับการปรับแปลงเพื่อทำให้เป็นไป ได้ ในการบรรลุถึงเกณฑ์สี่ประการดังต่อไปนี้ในเวลาเดียวกัน a) IPv ต่ำมากสำหรับมวลต่อโมล Mn ที่มากกว่า 1000 กล่าว คือ IP exp < 2 โดยปราศจาก การแยกทางกายภาพ หรือทาง กายภาพ-เคมี และที่กำหนดออกมาตามวิธีการ ที่เรียกว่าแบบ IP b) สภาพที่ไม่มีเจลเมื่อสังเคราะห์พอลิเมอร์แม้ที่อัตรา การแปลงสูงมาก กล่าวคือ มากกว่า 90 % c) อัตราการแปลงที่สูงมาก ( >90 %) ในเวลาการเกิดปฏิกิริยา ที่เหมาะสมสำหรับ อุตสากรรม กล่าวคือ หลัง 4 ชั่วโมง ที่ 100 ํซ ถ้าจะให้ดีแล้ว ควรเป็นหลัง 2 ชั่วโมง ที่ 90 ํซ และที่ความดันบรรยากาศ d) การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้าย หรือตัวกระทำการเคลื่อน ย้ายหลายชนิดในปริมาณ ระหว่าง 0.001% ถึง 20% (โดยโมล) และ 0.01% ถึง 50 % (โดยน้ำหนัก) โดยเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้นแล้ว ระหว่าง 0.01 % และ 10 % และโดยเฉพาะเจาะจง ยิ่งขึ้นกว่านั้น แล้ว ระหว่าง 0.01% และ 5%
8. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 7 ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่า เกณฑ์ที่ห้าได้รับการทำให้บรรลุผลใน เวลาเดียวกันด้วย กล่าวคือ มวลต่อโมลโดยจำนวนจะเพิ่มขึ้นในรูปแบบเดียวกันอย่างแท้จริง เมื่อความก้าวหน้าของปฏิกิริยาเพิ่มขึ้น
9. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 8 ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่า ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายได้รับการเลือกจากใน กลุ่ม (สูตรเคมี)
10. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึงข้อ 9 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่าจะได้มาซึ่ง มวลต่อโมล Mn ราว 1000 ถึง 1 ล้าน (1M) ดาลตัน ถ้าจะให้ดีแล้ว ควรเป็น 2000 ถึง 1M ดาลตัน ถ้าจะให้ดีแล้ว ควรเป็น 2000 ถึง 500,000 ดาลตัน ถ้าจะให้ดีแล้ว ควรเป็น 2000 ถึง 300,000 ดาลตัน ถ้าจะให้ดี แล้ว ควรเป็น 2000 ถึง 50,000 ดาลตัน ถ้าจะให้ดีแล้ว ควรเป็น 2000 ถึง 30,000 ดาลตัน และถ้าจะให้ดีแล้ว ควรเป็น 2000 ถึง 15,000 ดาลตัน
11. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึงข้อ 10 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่ากำหนดขีดจำกัด ของปริมาณตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายเพื่อให้อัตราส่วนโดยโมลของตัวกระทำการเคลื่อน ย้าย ต่อมอนอเมอร์อยู่ระหว่าง 0.001% และ 20 % และอัตราส่วน โดยน้ำหนักของตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายต่อมอนอเมอร์อยู่ ระหว่าง 0.01% และ 50 %
12. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 11 ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่า อัตราส่วนโดยโมลของตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายต่อมอนอเมอร์อยู่ ระหว่าง 0.01% และ 10 % และอัตราส่วนโดยน้ำหนักของ ตัวกระทำ การเคลื่อนย้ายต่อมอนอเมอร์อยู่ระหว่าง 0.01 % และ 10 %
13. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 12 ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่า อัตราส่วนโดยโมลของตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายต่อมอนอเมอร์อยู่ ระหว่าง 0.1 % และ 5 % และอัตราส่วนโดยน้ำหนักของ ตัวกระทำ การเคลื่อนย้ายต่อมอนอเมอร์อยู่ระหว่าง 0.01 % และ 5%
14. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 9 ถึงข้อ 11 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่าอัตราส่วนโดยโมล ของตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายต่อมอนอเมอร์ คือ 2 % และอัตราส่วนโดยน้ำหนักของ ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายต่อมอนอเมอร์อยู่ระหว่าง 0.01 และ 5 % ถ้าจะให้ดีแล้ว ควรอยู่ระหว่าง 0.5 % และ 5 %
15. วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึงข้อ 14 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่ามอนอเมอร์ หรือ มอนอเมอร์หลายชนิด ที่สังเคราะห์เป็นโคพอลิเมอร์ซึ่งละลายน้ำได้รับการเลือก จากในกลุ่ม กรดเมธาคริลิก, กรดอิทาโคนิก, กรดมาลีอิก หรือ กรดฟิวมาริก, กรด 2-อะคริลามิโด- 2-เมธิล-1-โพรเพนซัลโฟนิกใน รูปแบบกรด หรือรูปแบบเป็นกลางอย่างบางส่วน, กรด 2-เมธาคริลามิ โด-2-เมธิล-1-โพรเพนซัลโฟนิกในรูปแบบกรด หรือรูปแบบเป็นกลาง อย่างบางส่วน, กรด 3-เมธาคริลามิโด-2-ไฮดรอกซี-1-โพรเพน-ซัลโฟนิก ในรูปแบบกรด หรือรูปแบบเป็นกลางอย่างบางส่วน, กรดแอลลิลซัลโฟ นิก, กรดเมธแอลลิลซัลโฟนิก, กรดแอลลิลออกซีเบนซีนซัลโฟนิก, กรดเมธแอลลิลออกซีเบนซีนซัลโฟนิก, กรด 2-ไฮดรอกซี-3-(2- โพรพีนิลออกซี) โพรเพนซัลโฟนิก, กรด 2-เมธิล-2-โพ รพีน- 1-ซัลโฟนิก, กรดเอธิลีนซัลโฟนิก, กรดโพรพีนซัลโฟนิก, กรด 2-เมธิลซัลโฟนิก, กรดสไทรีนซัลโฟนิก รวมทั้งเกลือของกรด เหล่านี้ทั้งหมด, กรดไวนิลซัลโฟนิก, โซเดียม- เมธแอล ลิลซัลโฟเนท, ซัลโฟโพรพิลอะคริเลท หรือเมธาคริเลท, ซัลโฟเมธิลอะคริลามีด, ซัลโฟเมธิลเมธาคริลามีด หรือจากใน กลุ่มอะคริลามีด, เมธาคริลามีด, n-เมธิลอลอะคริลามีด, n-อะค ริโลอิลมอร์โฟลีน, เอธิลีนไกลคอนเมธาคริเลท, เอธิลีนไกล คอลอะคริเลท, โพรพิลีน- ไกลคอลเมธาคริเลท, โพรพิลีนไกล คอลอะคริเลท, กรดโพรพีนฟอสโฟนิก, เอธิลีน หรือ โพรพิลีนไกล คอลอะคริเลท หรือเมธาคริเลทฟอสเฟท หรือจากในกลุ่มไวนิลพิร์ โรลิโดน, เมธาคริลามิโด โพรพิลไตรเมธิลแอมโมเนียมคลอไรด์ หรือซัลเฟท, ไตรเมธิล แอมโมเนียม- เอธิลคลอไรด์ หรือซัลเฟทเมธาคริเลท รวมทั้งอะค ริเลทของสารเหล่านี้ และที่ผ่านการ ควอเทอร์ไนซ์ หรือไม่ใช่ สารประเภทเดียวกับอะคริลามีด และ/หรือแอมโมเนียมไดเมธิล- ได แอลลิลคลอไรด์ รวมทั้งของผสมของสารเหล่านี้
16. การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายสำหรับการสังเคราะห์พอลิเ มอร์ในสารละลาย ที่ตั้งเป้าหมาย ไว้เพื่อให้ได้มาซึ่ง IP exp < 2 ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่าตัวกระทำเหล่านี้ ได้รับการนำมาใช้ใน วิธีการตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ถึงข้อ 15 ข้อใดข้อหนึ่ง และได้รับการกำหนดไว้โดยสูตรทั่วไปนี้ R--------X------C(S)------S------R' ที่ซึ่ง X = O หรือ S R แสดงแทนหมู่เพื่อการทำให้มีเสถียรภาพของส่วนเชิงหน้าที่ R --- X โดยพันธะ โคเวเลนต์ ชนิด C --- X R' แสดงแทนหมู่เพื่อทำให้พันธะ R'--- S เป็นพันธะชนิด C --- S และที่ว่าพารามิเตอร์ของปฏิกิริยา และตัวเลือกของตัว กระทำการเคลื่อนย้ายได้รับการ ปรับแปลงเพื่อทำให้เป็นไปได้ ในการบรรลุถึงเกณฑ์สองประการดังต่อไปนี้ในเวลาเดียวกัน a) IPv ต่ำมากสำหรับมวลต่อโมล Mn ที่มากกว่า 1000 กล่าว คือ IP exp < 2 โดยปราศจาก การแยกทางกายภาพ หรือทาง กายภาพ-เคมี และที่กำหนดออกมาตามวิธีการ ที่เรียกว่าแบบ IP b) สภาพที่ไม่มีเจลเมื่อสังเคราะห์พอลิเมอร์ แม้ที่อัตรา การแปลงสูงมาก กล่าวคือ มากกว่า 90%
17. การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายตามข้อถือสิทธิข้อ 16 ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าในสูตรทั่วไป ของตัวกระทำเหล่านี้ R คือ หมู่ซึ่งเลือกได้จากในกลุ่มหมู่อะริล หรือหมู่ แอลคิล หรือหมู่ฟีนิล โดยหมู่เหล่านี้ สามารถได้รับการแทน ที่ด้วยอนุมูลชนิดเฮเทอโรไซคลิก, แอลคิลไธโอ, แอลคอกซี- คาร์ บอนิล, อะริลออกซีคาร์บอนิล, คาร์บอกซี, อะซิลอกซี, คาร์ บาโมอิล, ไซยาโน, ไดแอลคิลฟอสโฟเนโท หรือไดอะริลฟอสโฟเน โทร, ไดแอลคิลฟอสฟิเนโท หรือ ไดอะริลฟอสฟิเนโท หรือคาร์บอก ซิล หรือคาร์บอนิล หรืออีเธอร์ หรือแอลกอฮอล์ หรือ ของผสม ของสารเหล่านี้ และ R' คือ หมู่ซึ่งประกอบรวมด้วยอะตอมคาร์บอนชนิดทุติยภูมิ หรือชนิดตติยภูมิอย่างน้อยที่สุด หนึ่งอะตอมที่เกิดพันธะกับ อะตอมกำมะถัน
18. การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายตามข้อถือสิทธิข้อ 17 ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าในสูตรทั่วไป ของตัวกระทำเหล่านี้ ถ้า X = O R คือ หมู่อะริล หรือหมู่ฟีนิล หรือฟีนิลที่มีหมู่เอสเทอร์ หรือฟี นิลที่มีหมู่เอสเทอร์ หมู่อีเธอร์ หมู่กรด หมู่แอลกอฮอล์ หมู่อะมีน หมู่ซัลเฟท หมู่ซัลโฟเนท หมู่ฟอสเฟท หมู่ฟอสโฟเนท หรือหมู่คีโทน หนึ่งหมู่ หรือมากกว่านั้น R' คือ หมู่ซึ่งติดกับอะตอมกำมะถันโดยคาร์บอนชนิดทุติย ภูมิ หรือชนิดตติยภูมิ โดยส่วนแทนที่อย่างน้อยที่สุดหนึ่ง ส่วนของหมู่นี้ คือ หมู่ฟีนิล หรือหมู่คาร์บอนิล ถ้า X = S R = R' โดยหมู่ R' ที่ติดกับอะตอมกำมะถันโดยคาร์บอนชนิดทุติยภูมิ หรือชนิดตติยภูมิ ซึ่งส่วนแทนที่อย่างน้อยที่สุดหนึ่งส่วนของ หมู่นี้ คือ หมู่ฟีนิล หรือหมู่คาร์บอนิล
19. การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายตามข้อถือสิทธิข้อ 18 ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายดังกล่าวได้รับ การเลือกจากในกลุ่ม (สูตรเคมี)
20. การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายตามข้อถือสิทธิข้อ 19 ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายดังกล่าวได้รับ การเลือกจากในกลุ่ม (สูตรเคมี)
21. การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายตามข้อถือสิทธิข้อ 20 ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าพารามิเตอร์ของ ปฏิกิริยา และตัวเลือก ของตัวกระทำการเคลื่อนย้ายได้รับการปรับแปลงเพื่อทำให้เป็นไป ได้ ในการบรรลุถึงเกณฑ์สี่ประการดังต่อไปนี้ในเวลาเดียวกัน a) IPv ต่ำมากสำหรับมวลต่อโมล Mn ที่มากกว่า 1000 กล่าว คือ IP exp < 2 โดยปราศจาก การแยกทางกายภาพ หรือทาง กายภาพ-เคมี และที่กำหนดออกมาตามวิธีการ ที่เรียกว่าแบบ IP b) สภาพที่ไม่มีเจลเมื่อสังเคราะห์พอลิเมอร์แม้ที่อัตรา การแปลงสูงมาก กล่าวคือ มากกว่า 90% c) อัตราการแปลงที่สูงมาก ( >90 %) ในเวลาการเกิดปฏิกิริยา ที่เหมาะสมสำหรับ อุตสากรรม กล่าวคือ หลัง 4 ชั่วโมง ที่ 100 ํซ ถ้าจะให้ดีแล้ว ควรเป็นหลัง 2 ชั่วโมง ที่ 90 ํซ และที่ความดันบรรยากาศ d) การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้าย หรือตัวกระทำการเคลื่อน ย้ายหลายชนิดในปริมาณ ระหว่าง 0.001 % ถึง 20 % (โดยโมล) และ 0.01% ถึง 50 % (โดยน้ำหนัก) โดยเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้นแล้ว ระหว่าง 0.01 % และ 10 % และโดยเฉพาะเจาะจง ยิ่งขึ้นกว่านั้น แล้ว ระหว่าง 0.01 % และ 5 %
22. การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายตามข้อถือสิทธิข้อ 21 ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าเกณฑ์ที่ห้าได้รับ การทำให้บรรลุผลใน เวลาเดียวกันด้วย กล่าวคือ มวลต่อโมลโดยจำนวนจะเพิ่มขึ้นใน รูปแบบ เดียวกันอย่างแท้จริงเมื่อความก้าวหน้าของปฏิกิริยา เพิ่มขึ้น
23. การใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายตามข้อถือสิทธิข้อ 22 ซึ่ง มีลักษณะพิเศษที่ว่าตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายดังกล่าวได้รับ การเลือกจากในกลุ่ม (สูตรเคมี)
24. การใช้ใช้ตัวกระทำการเคลื่อนย้ายตามข้อถือสิทธิข้อ 20 ถึง ข้อ 23 ข้อใดข้อหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะ พิเศษที่ว่ามอนอเมอร์ หรือมอนอเมอร์หลายชนิดที่สังเคราะห์เป็นโคพอลิเมอร์ซึ่งละ ลายน้ำ ได้รับการเลือกจากในกลุ่มกรดเมธาคริลิก, กรดอิทาโค นิก, กรดมาลีอิก หรือกรดฟิวมาริก, กรด 2-อะคริลามิ โด-2-เมธิล-1-โพรเพนซัลโฟนิกในรูปแบบกรด หรือรูปแบบเป็นกลาง อย่าง บางส่วน, กรด 2-เมธาคริลามิโด-2-เมธิล-1-โพรเพนซัลโฟนิกใน รูปแบบกรด หรือรูปแบบ เป็นกลางอย่างบางส่วน, กรด 3-เมธาคริลามิ โด-2-ไฮดรอกซี-1-โพรเพน-ซัลโฟนิกในรูปแบบ กรด หรือรูปแแบบเป็นกลาง อย่างบางส่วน, กรดแอลลิลซัลโฟนิก, กรดเมธแอลลิลซัลโฟนิก, กรด แอลลิลออกซีเบนซัลโฟนิก, กรดเมธแอลลิลออกซีเบนซีนซัลโฟนิก, กรด 2-ไฮดรอกซี-3-(2-โพรพีนิลออกซี) โพรเพนซัลโฟนิก, กรด 2-เมธิล-2-โพรพีน- 1-ซัลโฟนิก, กรดเอธิลีนซัลโฟนิก, กรด โพรพีนซัลโฟนิก, กรด 2-เมธิลซัลโฟนิก, กรดสไทรีนซัลโฟนิก รวมทั้งเกลือของกรดเหล่านี้ทั้งหมด, กรดไวนิลซัลโฟนิก, โซเดียม- เมธแอลลิลซัลโฟเนท, ซัลโฟโพรพิลอะคริเลท หรือเมธาค ริเลท, ซัลโฟเมธิลอะคริลามีด, ซัลโฟเมธิลเมธาคริลามีด หรือจาก ในกลุ่มอะคริลามีด, เมธาคริลามีด, n-เมธิลอลอะคริลามีด, n-อะคริโลอิลเมอร์โฟลีน, เอธิลีนไกลคอนเมธาคริเลท, เอธิลีน ไกลคอลอะคริเลท, โพรพิลีน- ไกลคอลเมธาคริเลท, โพรพิลีนไกล คอลอะคริเลท, กรดโพรพีนฟอสโฟนิก, เอธิลีน หรือ โพรพิลีนไกล คอลอะคริเลท หรือเมธาคริเลทฟอสเฟท หรือจากในกลุ่มไวนิลพิร์ โรลิโดน, เมธาคริลามิโดโพรพิลไตรเมธิลแอมโมเนียมคลอไรด์ หรือซัลเฟท, ไตรเมธิลแอมโมเนียม- เอธิลคลอไรด์ หรือซัลเฟท เมธาคริเลท รวมทั้งอะคริเลทของสารเหล่านี้ และที่ผ่านการ ค วอเทอร์ไนซ์ หรือไม่ใช่สารประเภทเดียวกับอะคริลามีด และ/หรือแอมโมเนียมไดเมธิล- ไดแอลลิลคลอไรด์ รวมทั้งของผสม ของสารเหล่านี้
25. พอลิเมอร์ของกรดอะคริลิก และเกลือของกรดนี้ ซึ่งมี ลักษณะพิเศษที่ว่าได้จะมาซึ่งพอลิเมอร์ โดยวิธีการตามข้อถือ สิทธิข้อ 1 ถึงข้อ 15 ข้อใดข้อหนึ่ง โดยอาศัยการใช้ตัวกระทำการ เคลื่อนย้ายตามข้อถือสิทธิข้อ 16 ถึงข้อ 24 ข้อใดข้อหนึ่ง
26. การประยุกต์ใช้งานพอลิเมอร์ในข้อถือสิทธิข้อ 25 ในสาขา วิทยาการของการทำกระดาษ และ โดยเฉพาะการเคลือบผิวกระดาษ และ การเติมมวลสารของกระดาษ ในสาขาวิทยาการของ ปิโตรเลียม หรือ สาขาวิทยาการของสีทา การบำบัดน้ำ สารซักฟอก เซรามิก ซีเมนต์ หรือ สารเชื่อมประสานไฮดรอลิก วิศวกรรมโยธา หมึก และวาร์นิช การเคลือบประสานของ สิ่งทอ หรือการตกแต่างหนัง และโดยเฉพาะ เจาะจงยิ่งขึ้น เป็นตัวกระทำการกระจายตัว และ/หรือตัวกระทำช่วย การบดสำหรับวัสดุแร่ ดังเช่น แคลเซียมคาร์บอเนทธรรมชาติ แคลเซียมคาร์บอเนทจากการตกตะกอน เกาลิน ไทเทเนียมไดออกไซด์ และเคลย์
27. สารแขวนลอยแอคเควียสของสารตัวเติมชนิดแร่ ซึ่งมีลักษณะ พิเศษที่ว่าสารแขวนลอยนี้ มีพอลิเมอร์ตามข้อถือสิทธิข้อ 25 และโดยเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้นแล้ว ที่ว่าสารแขวนลอยนี้มี พอลิเ มอร์ดังกล่าว 0.05 % ถึง 5 % โดยน้ำหนักขณะแห้งเทียบกับน้ำ หนักขณะแห้งของ สารตัวเติมชนิดแร่ทั้งหมด
28. สารแขวนลอยแอคเควียสของสารตัวเติมชนิดแร่ตามข้อถือ สิทธิข้อ 27 ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่า สารตัวเติมชนิดแร่ได้รับการ เลือกจากในกลุ่มแคลเซียมคาร์บอเนทธรรมชาติ ดังเช่น แคลไซท์, ชอล์ก หรือหินอ่อน แคลเซียมคาร์บอเนทสังเคราะห์ ซึ่งทราบ กันอีกอย่างหนึ่งว่า เป็นแคลเซียมคาร์บอเนทจากการตกตะกอน, โดโลไมท์, แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์, เกาลิน, ทัลก์, ยิปซัม, ไทเทเนียมออกไซด์ หรืออะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์
29. กระดาษที่ผลิต และ/หรือที่เคลือบผิว ซึ่งมีลักษณะพิเศษ ที่ว่ากระดาษนี้มีสารแขวนลอย แอคเควียสของสารตัวเติมชนิดแร่ ตามการข้อถือสิทธิข้อ 27 หรือข้อ 28 ข้อใดข้อหนึ่ง
30. สารผสมตามสูตรของสีทา ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่าสีทานี้ มีสารแขวนลอยแอคเควียสของ สารตัวเติมชนิดแร่ตามการข้อถือ สิทธิข้อ 27 หรือข้อ 28 ข้อใดข้อหนึ่ง
31. โคลนเพื่อการขุดเจาะ ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่ว่าโคลนนี้มี สารแขวนลอยแอคเควียสของ สารตัวเติมชนิดแร่ตามการข้อถือสิทธิ ข้อ 27 หรือข้อ 28 ข้อใดข้อหนึ่ง
Publications (1)
| Publication Number | Publication Date |
|---|---|
| TH55587A true TH55587A (th) | 2003-03-07 |
Family
ID=
Similar Documents
| Publication | Publication Date | Title |
|---|---|---|
| RU2003129272A (ru) | Способ управляемой радикальной полимеризации акриловой кислоты и ее солей, полученные полимеры с низкой полидисперсностью и их применение | |
| JP4964132B2 (ja) | アクリル酸の制御されたラジカル重合のための移動剤の形態で硫黄化合物を使用することによって製造されるポリマーおよびこれらの使用 | |
| US7462676B2 (en) | Method for the controlled radical polymerisation of acrylic acid and the salts thereof, polymers thus obtained and applications thereof | |
| US8470750B2 (en) | Trithiocarbonate derivatives and the use thereof in the form of transfer agents for acrylic acid controlled radical polymerisation | |
| JP4484259B2 (ja) | 不飽和ジカルボン酸誘導体およびオキシアルキレングリコール−アルケニルエーテルに基づくコポリマー、その製造方法およびその使用 | |
| US20110160348A1 (en) | Use of structured water-soluble polymers obtained by controlled radical polymerization as a dispersant and agent for assisting in the grinding of mineral materials | |
| CZ2003751A3 (cs) | Způsob syntézy blokového polymeru pomocí kontrolované radikálové polymerace v přítomnosti disulfidové sloučeniny | |
| AU2009200819A1 (en) | Process for grinding minerals in aqueous dispersion using a dispersing agent comprising homopolymers and/or copolymers of (meth)acrylic acid | |
| CA1278142C (en) | Slightly crosslinked, water-soluble polymaleic acid, its preparation andits use | |
| US7851572B2 (en) | Polymers produced by using sulphur compounds in the form of transfer agents for controlled radical polymerisation of acrylic acid and the use thereof | |
| JP2011527355A (ja) | 低減されたアセトアルデヒド含量を有するコポリマーの製造方法 | |
| TH76099A (th) | สารประกอบซัลเฟอร์ชนิดใหม่ : การใช้เป็นสารถ่ายโอนสำหรับการพอลิเมอไรซ์แบบแรดิคัลที่ควบคุมได้ของแอคริลิคแอซิด, พอลิเมอร์ที่ได้และการประยุกต์ใช้พอลิเมอร์เหล่านั้น | |
| FI82204C (fi) | Vattenloesliga polymera dispergeringsmedel foer pigment. | |
| TH57586A (th) | ตัวกระทำเพื่อช่วยในการบดละเอียดและ/หรือเพื่อการทำให้กระจายตัวของวัสดุแร่ในสารแขวนลอยชนิดแอคเควียส สารแขวนลอยชนิดแอคเควียสที่ได้ และการใช้งานของสารแขวนลอยชนิด แอคเควียส |