TH12326B - สารผสมและกรรมวิธีสำหรับกระทำกับโลหะ - Google Patents

สารผสมและกรรมวิธีสำหรับกระทำกับโลหะ

Info

Publication number
TH12326B
TH12326B TH9301000521A TH9301000521A TH12326B TH 12326 B TH12326 B TH 12326B TH 9301000521 A TH9301000521 A TH 9301000521A TH 9301000521 A TH9301000521 A TH 9301000521A TH 12326 B TH12326 B TH 12326B
Authority
TH
Thailand
Prior art keywords
metal surface
iii
group
layer
last step
Prior art date
Application number
TH9301000521A
Other languages
English (en)
Other versions
TH14934A (th
Inventor
อัลเลน เรกี นายแกรี่
เอ็ดเวิร์ด โดลัน นายชอว์น
Original Assignee
นายจักรพรรดิ์ มงคลสิทธิ์
นายดำเนิน การเด่น
นายดำเนิน การเด่น นายต่อพงศ์ โทณะวณิก นายวิรัช ศรีเอนกราธา นายจักรพรรดิ์ มงคลสิทธิ์
นายต่อพงศ์ โทณะวณิก
นายวิรัช ศรีเอนกราธา
Filing date
Publication date
Application filed by นายจักรพรรดิ์ มงคลสิทธิ์, นายดำเนิน การเด่น, นายดำเนิน การเด่น นายต่อพงศ์ โทณะวณิก นายวิรัช ศรีเอนกราธา นายจักรพรรดิ์ มงคลสิทธิ์, นายต่อพงศ์ โทณะวณิก, นายวิรัช ศรีเอนกราธา filed Critical นายจักรพรรดิ์ มงคลสิทธิ์
Publication of TH14934A publication Critical patent/TH14934A/th
Publication of TH12326B publication Critical patent/TH12326B/th

Links

Abstract

กรรมวิธีซึ่งประกอบด้วย (I) การจัดเตรียมของผสมซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญคือ น้ำและ (A) ส่วนประกอบซึ่งละลายที่เลือกมาจากกลุ่มซึ่งประกอบด้วย H2TiF6,H2ZrF6,H2HfF6,H2SiF6,H2SiF6,H2SnF6, H2SnF6,HBF6,และของผสมของสารเหล่านั้น และ (B) ส่วนประกอบซึ่งละลาย,กระจายตัวหรือทั้งละลายและกระจายตัวซึ่งเลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย Ti,Zr,HF,Al,Si,Ge,Sn, และ B ,ไฮออกไซด์,และคาร์บอเนทของTi,Zr,Hf,Al,Si,Ge,Sn และ B, และของผสมของธาตุ,ออกไซด์,ไฮดรอกไซด์และคาร์บอเนทเหล่านี้ 2 ชนิดใดก็ได้หรือมากกว่า (II) การคนของผสมที่จัดเตรียมในขั้นที่ (I) อย่างน้อยที่สุดเป็นเวลาซึ่งเพียงพอที่อุณหภูมิเพียงพอซึ่งทำให้ของผสมนั้นปราศจากหลักฐานว่ามีการแยกวัฏภาคซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้โดยการมองและคงสภาพเพียงพอที่จะยังคงปราศจากหลักฐานว่ามีการแยกวักภาคซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้โดยการมองในระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิในช่วงจาก 20 ถึง 25 ซ เป็นระยะเวลาอย่างน้อยที่สุด 100 ชั่วโมง (III) การผสมส่วนประกอบ (C) ซึ่งเลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย(I) โพลิเมอร์และโคโพลิเมอร์ซึ่งละลายในน้ำได้และกระจายตัวในน้ำได้ของ x-(N-R1-N-R2-อะมิโนเมธิล) -4-ไฮดรอกซิ-สไทรีน ซึ่ง x=2,3,5 หรือ 6, Rl คือหมู่แอลคิลซึ่งมีคาร์บอนจาก 1 ถึง 4 อะตอม, และ R2 คือหมู่แทนที่ซึ่งสอดคล้องกับสูตรทั่วไป H(CHOH)n-ซึ่ง n คือเลขจำนวนเต็มจาก 3 ถึง 8 และของผสมของสารเหล่านั้น 2 ชนิดใดๆ หรือมากกว่ก็ได้ และ (2)โครเมียมเวเลนซีหกซึ่งละลายอยู่เพื่อให้เกิดของผสมซึ่งคงสภาพเพียงพอที่จะยังคงปราศจากหลักฐานการแยกวัฏภาคใดๆ ซึ่ง สามารถสังเกตเห็นได้โดยการมองในระหว่างการเก็บรักษาอุณหภูมิในช่วงจาก 20 ถึง 25 ซ เป็นระยะเวลาอย่างน้อยที่สุด 100 ชั่วโมง โดยผสมกับของผสมซึ่งคนแล้วจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (II) นั้น

Claims (9)

1. กรรมวิธีซึ่งประกอบด้วยขั้นตอนของ (I) การจัดเตรียมของผสม ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญคือน้ำและ (A) ส่วนประกอบซึ่งละลายที่เลือกมาจากกลุ่มซึ่งประกอบด้วย H2TiF6,H2ZrF6,H2HfF6,H2SiF6,H2SiF6,H2SnF6, H2SnF6,HBF6,และของผสมของสารเหล่านั้น และ (B) ส่วนประกอบซึ่งละลาย,กระจายตัวหรือทั้งละลายและกระจายตัวซึ่งเลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย Ti,Zr,HF,Al,Si,Ge,Sn, และ B ,ไฮออกไซด์,และคาร์บอเนทของ Ti,Zr,Hf,Al,Si,Ge,Sn และ B, และของผสมของธาตุ,ออกไซด์,ไฮดรอกไซด์และคาร์บอเนทเหล่านี้ 2 ชนิดใดก็ได้หรือมากกว่า (II) การคนของผสมที่จัดเตรียมในขั้นที่ (I) อย่างน้อยที่สุดเป็นเวลาซึ่งเพียงพอที่อุณหภูมิเพียงพอซึ่งทำให้ของผสมนั้นปราศจากหลักฐานว่ามีการแยกวัฏภาคซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้โดยการมองและคงสภาพเพียงพอที่จะยังคงปราศจากหลักฐานว่ามีการแยกวักภาคซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้โดยการมองในระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิในช่วงจาก 20 ถึง 25 ซ เป็นระยะเวลาอย่างน้อยที่สุด 100 ชั่วโมง (III) การผสมส่วนประกอบ (C) ซึ่งเลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย(I) โพลิเมอร์และโคโพลิเมอร์ซึ่งละลายในน้ำได้และกระจายตัวในน้ำได้ของ x-(N-R1-N-R2-อะมิโนเมธิล) -4-ไฮดรอกซิ-สไทรีนซึ่ง x=2,3,5 หรือ 6, Rl คือหมู่แอลคิลซึ่งมีคาร์บอนจาก 1 ถึง 4 อะตอม, และ R2 คือหมู่แทนที่ซึ่งสอดคล้องกับสูตรทั่วไป H(CHOH)n-ซึ่ง n คือเลขจำนวนเต็มจาก 3 ถึง 8 และของผสมของสารเหล่านั้น 2 ชนิดใดๆ หรือมากกว่าก็ได้ และ (2)โครเมียมเฮกซาเวเลนท์ซึ่งละลายอยู่ เข้ากับของผสมซึ่งคนอยู่ที่ได้จากตอนสุดท้ายของขั้นที่(II)นั้น เพื่อให้เกิดของผสมซึ่งคงสภาพเพียงพอที่จะยังคงปราศจากหลักฐานที่สามารถสังเกตได้โดยการมองว่ามีการแยกวัฏภาคใดๆ ในระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิในช่วงจาก 20 ถึง 25 ซ เป็นระยเวลาอย่างน้อยที่สุด 100 ชั่วโมง
2. ของผสมเหลวแอเควียสซึ่งเตรียมโดยกรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 1
3. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ซึ่งประกอบด้วยขั้นที่ (IV) เพิ่มเติมซึ่งเลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย (IV.1) การเคลือบพื้นผิวโลหะด้วยชั้นของสารผสมเหลวจากตอนท้ายสุดของขั้นที่ (III) ชั้นดังกล่าวมีความหนาจนกระทั่งมีปริมาณทั้งหมดของธาตุที่เลือกมาจากหมู่ซึ่งประกอบด้วยTi,Zr,B,Si,Ge,Sn จาก 1 ถึง 300 มิลลิกรัม / ตารางเมตร ของพื้นผิวโลหะนั้น และทำให้ชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวแห้งติดอยู่บนพื้นผิวโลหะดังกล่าว โดยไม่ต้องล้างในตอนระหว่างกลางและ (IV.2) การสัมผัสกับพื้นผิวโลหะกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 25 ถึง 90 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 1 ถึง 1800 วินาที นำพื้นผิวโลหะนั้น ออกจากการสัมผัสกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (IU) ดังกล่าว ล้างพื้นผิวโลหะดังกล่าวด้วยน้ำ และทำให้พื้นผิวโลหะล้างแล้วนั้นแห้ง
4. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ซึ่งประกอบด้วยขั้นที่ (IV) เพิ่มเติมที่เลือกมาจากกลุ่มซึ่งประกอบด้วย (IV.1) การเคลือบพื้นผิวโลหะด้วยชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ชั้นดังกล่าวมีความหนาจนกระทั่งมีปริมาณทั้งหมดของธาตุที่เลือกมาจากหมู่ซึ่งประกอบด้วย Ti,Zr,B,Si,Ge,Sn จาก 5 ถึง 100 มิลลิกรัม/ตารางเมตรของพื้นผิวโลหะ นั้น และทำให้ชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวแห้งติดอยู่บนพื้นผิวโลหะดังกล่าวโดยไม่ต้องล้างในตอนระหว่างกลางภายในช่วงเวลาจาก 2 ถึง 50 วินาที หลังการเคลือบนั้นเสร็จสมบูรณ์ และ (IV.2) การสัมผัสพื้นผิวโลหะกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 30 ถึง 60 ซ. เป็นเวลาในช่วงจาก 30 ถึง 60 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 3 ถึง 30 วินาทีนำพื้นผิวโลหะนั้นออกจากการสัมผัสกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III)ดังกล่าว ล้างพื้นผิวโลหะดังกล่าวด้วยน้ำ และทำให้พื้นผิวโลหะล้างแล้วนั้นแห้งภายในเวลาจาก 2 ถึง 50 วินาที หลังจากการล้างนั้นเสร็จสมบูรณ์
5. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ซึ่ง (i) ของผสมที่จัดเตรียมในขั้นที่ (I)มีปริมาณทั้งหมดของวัสดุที่เลือกจากกลุ่มซึ่งประกอบด้วย H2TiF6, H2ZrF6,H2HfF6,H2SiF6,HBF4 และของผสมของสารเหล่านั้นอยู่ในช่วงจาก 0.01 ถึง 7.0 โมลต่อลิตร และมีอัตราส่วนโมลของส่วนประกอบ (A) ต่อสมมูลของส่วนประกอบ (B) ในช่วงจาก 1:1 ถึง 50:1 (ii) ในระหว่างขั้นที่(II) รักษาของผสมนั้นไว้ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 25 ถึง 100 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 3 ถึง 480 นาที และ (iii) ส่วนประกอบ (C) ประกอบด้วยปริมาณทั้งหมดของโพลิเมอร์ และโคโพลิเมอร์ซึ่งละลายน้ำได้และกระจายตัวได้ในน้ำของ x-(N-R1-N-R2-อะมิโนเมธิล)-4-ไฮดรอกซิ-สไทรีน ซึ่ง x=2,3,5 หรือ 6, R1 คือหมู่แอลคิลซึ่งมีคาร์บอนจาก 1 ถึง 4 อะตอม และ R 2 คือหมู่แทนที่ซึ่งสอดคล้องกับสูตรทั่วไป H(CHOH)n-ซึ่ง n คือเลขจำนวนเต็มจาก 3 ถึง S ซึ่งทำให้อัตราส่วนโดยน้ำหนักของโพลิเมอร์ และโคโพลิเมอร์ซึ่งละลายน้ได้กระจายตัวในน้ำได้ดังกล่าวต่อน้ำหนักทั้งหมดของส่วนประกอบ (A)อยู่ในช่วงจาก 0.1:1 ถึง 3:1
6. ของผสมเหลวแอเควียสซึ่งเตรียมขึ้นโดยกรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 5
7. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 5 ซึ่งประกอบด้วยขั้นที่(IV) เพิ่มเติมซึ่งเลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย (IV.1) การเคลือบ พื้นผิวโลหะด้วยชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ชั้นดังกล่าวมีความหนาจนกระทั่งมีปริมาณทั้งหมดของธาตุที่เลือกมาจากหมู่ซึ่งประกอบด้วย Ti,Zr,B,Si,Ge,Sn จาก 1 ถึง 300 มิลลิกรัม/ตารางเมตร ของพื้นผิวโลหะนั้น และทำให้ชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวแห้งติดอยู่บนพื้นผิวโลหะดังกล่าวโดยไม่ต้องล้างในตอนระหว่างกลางและ (IV.2) การสัมผัสพื้นผิวโลหะกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (II) ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 25 ถึง 90 เป็นเวลาในช่วงจาก 1 ถึง 1800 วินาที นำพื้นผิวโลหะ นั้นออกจากการสัมผัสกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าว ล้างพื้นผิวโลหะดังกล่าวด้วยน้ำ และทำให้พื้นผิวโลหะที่ล้างแล้วนั้นแห้ง
8. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 5 ซึ่งประกอบด้วยขั้นที่(IV) เพิ่มเติมซึ่งเลือกจากกลุ่มที่ประกอบด้วย (IV.1) การเคลือบผิวโลหะด้วยขั้นตอนของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ชั้นดังกล่าว มีความหนาจนกระทั่งมีปริมาณทั้งหมดของธาตุที่เลือกจากหมู่ซึ่งประกอบด้วย Ti,Zr,B,Si,Ge,Sn จาก 5 ถึง 100 มิลลิกรัม /ตารางเมตร ของพื้นผิวโลหะนั้น และทำให้ชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวแห้งติดอยู่บนพื้นผิวโลหะดังกล่าวโดยไม่ต้องล้างในตอนระหว่างกลางภายในช่วงเวลาจาก 2 ถึง 50 วินาที หลังจากการเคลือบนั้นเสร็จสมบูรณ์ และ (IV.2) การสัมผัสพื้นผิวโลหะกับสารผสมเหลวจาก ตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 30 ถึง 60 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 3 ถึง 30 วินาที นำพื้นผิวโลหะนั้นออกจากการสัมผัสกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวล้างพื้นผิวโลหะดังกล่าวด้วยน้ำ และทำให้พื้นผิวโลหะล้างแล้วนั้นแห้งภายในเวลาจาก 2 ถึง 50 วินาที หลังการล้างเสร็จสิ้นลง
9. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ซึ่ง (i) ของผสมที่จัดเตรียมในขั้นที่ (I) นั้นมีปริมาณทั้งหมดของวัสดุที่เลือกมาจากกลุ่มซึ่งประกอบด้วย H2TiF6,H2ZrF6,H2SiF6 และของผสมของสารเหล่านี้ในช่วงจาก 0.1 ถึง 6.0 โมลต่อลิตร มีอัตราส่วนโมลของส่วนประกอบ (A) ต่อสมมูลท้งหมดของออกไซด์, ไฮดรอกไซด์และคาร์บอเนทของซิลิคอน,เซอร์โคเนียม และอะลูมินัมในช่วงจาก 1.5:1.0 ถึง 20:1 และมีค่าพีเอชในช่วงจาก 0 ถึง 4 (ii) ในระหว่างขั้นที่ (II) รักษาของผสมนั้นไว้ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 30 ถึง 80 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 5 ถึง 90 นาที และ (iii) ส่วนประกอบ (C) ประกอบด้วยปริมาณทั้งหมดของโพลิเมอร์และโคโพลิเมอร์ของ x-(N-R1-NR2-อะมิโนเมธิล)-4-ไฮดรอกซิ-สไทรีน ซึ่งละลายในน้ำได้และกระจายในน้ำได้ซึ่ง x=2,3,5 หรือ 6,R1 คือหมู่แอลคิลซึ่งมีคาร์บอนจาก 1 ถึง 4อะตอม และ R2 คือหมู่แทนที่ซึ่งสอดคล้องกับสูตรทั่วไป H(CHOH)n ซึ่ง n คือเลขจำนวนเต็มจาก 3 ถึง 8 ซึ่งทำให้อัตราส่วนโดยน้ำหนักของโพลิเมอร์และโคโพลิเมอร์ซึ่งละลายในน้ำได้เฃและกระจายตัวในน้ำหนักทั้งหมดของส่วนประกอบ (A)อยู่ในช่วงจาก 0.2:1 ถึง 2:1 1
0. ของผสมเหลแอเควียสซึ่งเตรียมขึ้นโดยกรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 9 1
1. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 9 ซึ่งประกอบด้วยขั้นที่(IV) เพิ่มเติมซึ่งเลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย (IV.1) การเคลือบพื้นผิวโลหะด้วยชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (II) ชั้นดังกล่าวมีความหนาจนกระทั่งมีปริมาณทั้งหมดของธาตุที่เลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย Ti,Zr,B,Si,Ge,Sn จาก 1 ถึง 300 มิลลิกรัม/ตารางเมตร ของพื้นผิวโลหะนั้น และทำให้ชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวแห้งติดอยู่บนพื้นผิวโลหะดังกล่าวโดยไม่ต้องล้างในตอนระหว่างกลางและ (IV.2) การสัมผัสพื้นผิวโลหะกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 25 ถึง 90 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 1 ถึง 1800 วินาที นำพื้นผิวโลหะนั้นออกจากการสัมผัสกับสารเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวล้างพื้นผิวโลหะดังกล่าวด้วยน้ำ และทำให้พื้นผิวโลหะล้างแล้วนั้นแห้ง 1
2. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 9 ซึ่งประกอบด้วยขั้นที่(IV) เพิ่มเติมซึ่งเลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย (IV.1) การเคลือบพื้นผิวโลหะด้วยชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ชั้นดังกล่าวมีความหนาจนกระทั่งมีปริมาณทั้งหมดของธาตุที่เลือกมาจากหมู่ซึ่งประกอบด้วย Ti,Zr,B,Si,Ge,Sn จาก 5 ถึง 100 มิลลิกรัม/ตารางเมตร ของพื้นผิวโลหะนั้น และทำให้ชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวแห้งติดอยู่บนพื้นผิวโลหะดังกล่าวโดยไม่ต้องล้างในตอนระหว่างกลางภายในช่วงเวลา 2 ถึง 50 วินาที หลังการเคลือบนั้นเสร็จสมบูรณ์ และ (IV.2) การสัมผัสพื้นผิวโลหะกับสารผสมจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 30 ถึง 60 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 3 ถึง 30 วินาที การนำพื้นผิวโลหะนั้นออกจากการสัมผัสกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าว การล้างพื้นผิวโลหะดังกล่าวด้วยน้ำ และการทำให้พื้นผิวโลหะล้างนั้นแห้งภายในเวลาจาก 2 ถึง 50 วินาที หลังจากการล้างเสร็จสิ้นลง 1
3. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ซึ่ง (i) ของผสมที่จัดเตรียมในขั้นที่ (I) นั้นมีปริมาณทั้งหมดของวัสดุที่เหลือจากกกลุ่มซึ่งประกอบด้วย H2TiF6, H2ZrF6,H2SiF6 และของผสมของสารเหล่านั้นจาก 0.1 ถึง 6.0 โมลต่อลิตร มีอัตราส่วนโมลของส่วนประกอบ (A) ต่อสมมูลทั้งหมดของออกไซด์, ไฮดรอกไซด์,และคาร์บอนของซิลิกอนเซอร์โคเนียมและอะลูมินัมอยู่ในช่วงจาก 1.5:1.0 ถึง 5:1 และมีค่าพีเอชในช่วงจาก 0 ถึง 2 (ii) ในระหว่างขั้นที่(II) รักษาของผสมนั้นที่อุณหภูมิในช่วงจาก 30 ถึง 80 ซเป็นเวลาในช่วงจาก 10 ถึง 30 นาที และ (iii) ส่วนประกอบ(C) ประกอบด้วยปริมาณทั้งหมดของโพลิเมอร์และโคโพลิเมอร์ของx-(N-R1-N-R2 อะมิโนเมธิล) -4-ไฮดรอกซิ-สไทรีน ซึ่งละลายน้ำได้ และกระจายในน้ำได้ ซึ่ง x=2,3,5 หรือ 6,R1 คือหมู่แอลคิลที่มีคาร์บอนจาก 1 ถึง 4 อะตอม และ R2 คือหมู่แทนที่ซึ่งสอดคล้องกับสูตรทั่วไป H(CHOH)n-ซึ่ง n คือเลขจำนวนเต็มจาก 3 ถึง 8 ซึ่งทำให้อัตราส่วนโดยน้ำหนักของโพลีเมอร์และโคโพลิเมอร์ซึ่งละลายน้ำได้ และกระจายในน้ำได้ดังกล่าวต่อน้ำหนักทั้งหมดของส่วนประกอบ (A) อยู่ในช่วงจาก 0.20:1 ถึง 1.6:1 1
4. ของผสมเหลวแอเควียสซึ่งเตรียมขึ้นโดยกรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 13 1
5. กรรมวิธีข้อถือสิทธิข้อ 13 ซึ่งประกอบด้วยขั้นที่ (IV)เพิ่มเติมซึ่งเลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย (IV.1) การเคลือบพื้นผิวโลหะด้วยชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ชั้นดังกล่าวมีความหนาจนกระทั่งมีปริมาณทั้งหมดของธาตุที่เลือกมาจากหมู่ซึ่งประกอบด้วย Ti,Zr,B,Si,Ge,Sn จาก 5 ถึง 150 มิลลิกรัม /ตารางเมตร ของพื้นผิวโลหะนั้น และการทำให้ชั้นของสาารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวแห้งติดอยู่บนพื้นผิวโลหะดังกล่าวโดยไม่ต้องล้างในตอนระหว่างกลาง และ (IV.2) การสัมผัสพื้นผิวโลหะกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 30 ถึง 85 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 1 ถึง 300 วินาที นำพื้นผิวโลหะนั้นออกจากการสัมผัสกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าว การล้างพื้นผิวโลหะดังกล่าวด้วยน้ำ และการทำให้พื้นผิวโลหะล้างแล้วนั้นแห้ง 1
6. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 13 ซึ่งประกอบด้วยขั้นที่(IV) เพิ่มเติมซึ่งเลือกมาจากกลุ่มที่ประกอบด้วย (IV.1) การเคลือบพื้นผิวโลหะด้วยชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ชั้นดังกล่าวมีความหนาจนกระทั่งมีปริมาณทั้งหมดของธาตุที่เลือกมาจากหมู่ซึ่งประกอบด้วย Ti,Zr,B,Si,Ge,Sn จาก 5 ถึง 100 มิลลิกรัม /ตารางเมตร ของพื้นผิวโลหะนั้น และการทำให้ชั้นของสาารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวแห้งติดอยู่บนพื้นผิวโลหะดังกล่าวโดยไม่ต้องล้างในตอนระหว่างกลาง ภายในช่วงเวลาจาก 2 ถึง 50 วินาที หลังการเคลือบเสร็จสิ้นลง และ (IV.2) การสัมผัสพื้นผิวโลหะกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 30 ถึง 60 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 3 ถึง 30 วินาที นำพื้นผิวโลหะนั้นออกจากการสัมผัสกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าว การล้างพื้นผิวโลหะดังกล่าวด้วยน้ำ และการทำให้พื้นผิวโลหะล้างแล้วนั้นแห้งภายในเวลาจาก 2 ถึง 10 วินาที หลังการล้างเสร็จสิ้นลง 1
7. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 1 ซึ่ง (i) ของผสมที่จัดเตรียมในขั้นที่ (I) มีปริมาณทั้งหมดของ H2TiF6 ในช่วงจาก 0.1 ถึง 6.0 โมลต่อลิตร มีอัตราส่วนโมลของ H2TiF6 ต่อสมมูลทั้งหมดของซิลิกอนไดออกไซด์ ในช่วงจาก 1.5:1.0 ถึง 5:1 และมีค่าพีเอชในช่วงจาก 0.0 ถึง 1.0(ii) ในระหว่างขั้นที่(II) รักษาของผสมนั้นที่อุณหภูมิในช่วงจาก 30 ถึง 80 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 10 ถึง 30 นาที และ (iii) ส่วนประกอบ(C) ประกอบด้วยปริมาณทั้งหมดของโพลิเมอร์และโคโพลิเมอร์ของ x-((N-เมธิลอะมิโน) -กลูแคมิโน)เมธิล)-4-ไฮดรอกซิ-สไทรีน ซึ่งละลายน้ำได้และกระจายในน้ำได้ ซึ่ง x=2,3,5 หรือ 6 ซึ่งทำให้อัตราส่วนโดยน้ำหนักของโพลิเมอร์ และโคโพลิเมอร์ซึ่งละลายน้ำได้และกระจายตัวในน้ำได้ดังกล่าวต่อน้ำหนักทั้งหมดของ H2TiFe อยู่ในช่วงจาก 0.20 :1 ถึง 1.6:1 1
8. สารผสมเหลวแอเควียสที่ทำขึ้นโดยกรรมวิธีตามข้อถือสิทธิข้อ 17 1
9. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิ 17 ที่ประกอบด้วยขั้นที่ (IV)เพิ่มเติม ที่เลือกจากกลุ่มที่ประกอบด้วย (IV.1) การเคลือบพื้นผิวโลหะด้วยชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ชั้นดังกล่าวมีความหนาจนกระทั่งมีปริมาณทั้งหมดของธาตุที่เลือกมาจากหมู่ซึ่งประกอบด้วย Ti,Zr,B,Si,Ge,Sn จาก 5 ถึง 150 มิลลิกรัม /ตารางเมตร ของพื้นผิวโลหะนั้น และการทำให้ชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวแห้งติดอยู่บนพื้นผิวโลหะดังกล่าวโดยไม่ต้องล้างในตอนระหว่างกลาง และ (IV.2) การสัมผัสพื้นผิวโลหะกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของ ขั้นที่ (III) ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 30 ถึง 85 ซ เป็นเวลาในช่วงจาก 1 ถึง 300 วินาที นำพื้นผิวโลหะนั้นออกจากการสัมผัสกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าว การล้างพื้นผิวโลหะดังกล่าวด้วยน้ำ และการทำให้พื้นผิวโลหะล้างแล้วนั้นแห้ง 2
0. กรรมวิธีตามข้อถือสิทธิ 17 ที่ประกอบด้วยขั้น (IV)เพิ่มเติมที่เลือกจากหมู่ที่ประกอบด้วย : (IV.1) การเคลือบพื้นผิวโลหะด้วยชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ชั้นดังกล่าวมีความหนาจนกระทั่งมีปริมาณทั้งหมดของธาตุที่เลือกมาจากหมู่ซึ่งประกอบด้วย Ti,Zr,B,Si,Ge,Sn จาก 5 ถึง 100 มิลลิกรัม /ตารางเมตร ของพื้นผิวโลหะนั้น และการทำให้ชั้นของสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ดังกล่าวแห้งติดอยู่บนพื้นผิวโลหะดังกล่าวโดยไม่ต้องล้างในตอนระหว่างกลาง ภายในช่วงเวลาในช่วง เวลาจาก 2 ถึง 10 วินาที หลังจากการเคลือบเสร็จสมบูรณ์ในขณะที่ทำให้อุณหภูมิโลหะสูงสุดในระหว่างทำให้แห้งมีค่าระหว่าง 30 และ 75 ซ; และ (IV.2) การนำพื้นผิวโลหะสัมผัสกับสารผสมเหลวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ที่อุณหภูมิในช่วงจาก 30 ซ ถึง 60 ซ สำหรับระยะเวลาในช่วงตั้งแต่ 3 ถึง 30 วินาที ,นำพื้นผิวโลหะออกจากการสัมผัสกับสารผสมเหลวดังกล่าวจากตอนสุดท้ายของขั้นที่ (III) ล้างพื้นผิวโลหะดังกล่าวด้วยน้ำ และทำให้พื้นผิวโลหะล้างแล้วนั้นแห้งภายในระยะเวลาจาก 2 ถึง 10 วินาที หลังจากการล้างเสร็จสมบูรณ์ ในขณะที่ทำให้อุณหภูมิโลหะสูงสุดในระหว่างทำให้แห้งมีค่าระหว่าง 30 และ 75 ซ
TH9301000521A 1993-03-30 สารผสมและกรรมวิธีสำหรับกระทำกับโลหะ TH12326B (th)

Publications (2)

Publication Number Publication Date
TH14934A TH14934A (th) 1994-11-25
TH12326B true TH12326B (th) 2002-03-29

Family

ID=

Similar Documents

Publication Publication Date Title
US4992116A (en) Method and composition for coating aluminum
JP3662586B2 (ja) アルミニウムおよびその合金の無濯ぎ処理のための無クロム法およびその方法に適する溶液
Yuan et al. Effect of silicate anion distribution in sodium silicate solution on silicate conversion coatings of hot-dip galvanized steels
US5125989A (en) Method and composition for coating aluminum
HU176364B (en) Aequous coating solutions of acidic reaction for aluminium surfaces
MXPA02005082A (es) Agentes anticorrosivos y metodo para proteger superficies metalicas contra la corrosion.
CZ20033572A3 (cs) Prostředek k ošetření kovových povrchů
US4761189A (en) Process and aqueous compositions for treating metal surfaces
TH12326B (th) สารผสมและกรรมวิธีสำหรับกระทำกับโลหะ
TH14934A (th) สารผสมและกรรมวิธีสำหรับกระทำกับโลหะ
JP2004217950A (ja) めっき皮膜用表面処理剤
US3230172A (en) Pickling bath for stainless steel and process for the preparation thereof
US3197345A (en) Process and composition for phosphatizing metals
JPS58123882A (ja) リン酸マンガン皮膜化成処理方法
JPS6256579A (ja) 亜鉛または亜鉛−アルミニウム合金表面の不動態化用酸性水溶液および不動態化方法
US2200615A (en) Method of and composition for cleaning and rendering metal surfaces immune from rust
NO160379B (no) Vandig kunststoffdispersjon paa basis av en vinylesterpolymer samt dens anvendelse i bestrykningsmidler.
Kamath et al. Surface wettability of human hair. II. Effect of temperature on the deposition of polymers and surfactants
KR102795848B1 (ko) 금속 표면 처리제, 그리고 피막을 갖는 금속 재료 및 그 제조 방법
US2804391A (en) Mothproofing and waterproofing composition
JP2002121681A (ja) マグネシウム合金の皮膜化成用組成物及び方法
US4186035A (en) Chromium containing coating
AU2004208490B2 (en) Detergent composition
JP2002514687A (ja) リン酸処理のための組成物と工程、及びそれによって改良された機械的成形性を有する製品
JPH0192379A (ja) アルミニウムめっき鋼板の高耐食クロメート処理方法