TH38014A - อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ - Google Patents
อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศInfo
- Publication number
- TH38014A TH38014A TH9901000570A TH9901000570A TH38014A TH 38014 A TH38014 A TH 38014A TH 9901000570 A TH9901000570 A TH 9901000570A TH 9901000570 A TH9901000570 A TH 9901000570A TH 38014 A TH38014 A TH 38014A
- Authority
- TH
- Thailand
- Prior art keywords
- frequency
- outdoor temperature
- control device
- sensing mechanism
- power converter
- Prior art date
Links
Abstract
DC60 (25/03/42) สิ่งที่ถูกเปิดเผยเป็น อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ สำหรับดำเนินการขับเคลื่อนอัตราเร็วที่แปรผันได้ของคอมเพรสเซอร์ที่รวมอยู่ในรอบการทำ ความเย็นและเปลี่ยนอัตราความเร็วการหมุนของคอมเพรสเซอร์ที่อัตราการเปลี่ยนแปลง เวลาตามปกติ ในช่วงควบคุมความถี่ที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าให้สอดคล้องกับโหลดในการ ปรับอากาศ อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานจะมีหน่วยควบคุม สำหรับควบคุม, เมื่อเริ่มต้นในโหมดปฏิบัติการทำให้อุ่น, อัตราเร็วในการหมุนของคอมเพรสเซอร์ ให้เข้าหา ค่าต่ำสุดในช่วงควบคุมความถี่ตามปกติที่อัตราการเปลี่ยนแปลงที่มากกว่า อัตราการ เปลี่ยนแปลงเวลาตามปกติจากความถี่เริ่มต้นที่ต่ำกว่าค่าต่ำสุดในช่วงควบคุมความถี่ตาม ปกติอยู่เท่ากับค่าที่กำหนดไว้ล่วงหน้า สิ่งที่ถูกเปิดเผยเป็น อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศสำหรับดำเนินการขับเคลื่อนอัตราเร็วที่แปรผันได้ของคอมเพรสเซอร์ที่รวมอยู่ในรอบการทำความเย็นและเปลี่ยนอัตราความเร็วการหมุนของคอมเพรสเซอร์ที่อัตราการเปลี่ยนแปลงเวลาตามปกติ ในช่วงควบคุมความถี่ที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าให้สอดคล้องกับโหลดในการปรับอากาศ อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานจะมีหน่วยควบคุม สำหรับควบคุม, เมื่อเริ่มต้นในโหมดปฏิบัติการทำให้อุ่น, อัตราเร็วในการหมุนของคอมเพรสเซอร์ ให้เข้าหาค่าต่ำสุดในช่วงควบคุมความถี่ตามปกติที่อัตราการเปลี่ยนแปลงที่มากกว่า อัตราการเปลี่ยนแปลงเวลาตามปกติจากความถี่เริ่มต้นที่ต่ำกว่าค่าต่ำสุดในช่วงควบคุมความถี่ตามปกติอยู่เท่ากับค่าที่กำหนดไว้ล่วงหน้า
Claims (12)
1. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ สำหรับขับดันคอมเพรสเซอร์ที่รวมอยู่ในวงรอบทำความเย็น โดยผ่านอุปกรณ์แปลงกำลัง (ไฟฟ้า) สำหรับส่งออกกำลังไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งมีความถี่ที่แปรผันได้ และมอเตอร์ของคอมเพรสเซอร์ ที่ขับเคลื่อนโดยเอาท์พุทของอุปกรณ์แปลงกำลัง (ไฟฟ้า) ดังกล่าว และเปลี่ยนความถี่เอาท์พุทของอุปกรณ์แปลงกำลัง (ไฟฟ้า) ดังกล่าว ตามโหลดในการปรับอากาศที่อัตราการเปลี่ยนแปลงเวลาภายในพิสัยความถี่ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าว จะมีส่วนประกอบดังต่อไปนี้ กลไกควบคุมสำหรับควบคุมความถี่เอาท์พุทของอุปกรณ์แปลงกำลัง (ไฟฟ้า) ดังกล่าว ให้เข้าหาความถี่ ซึ่งมีค่าต่ำสุดในช่วงควบคุมความถี่ตามปกติจากความถี่เริ่มต้นที่ต่ำกว่า ค่าต่ำสุดในช่วงควบคุมความถี่ตามปกติอยู่เท่ากับค่าที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ที่อัตราการเปลี่ยนแปลงที่มากกว่าอัตราเปลี่ยนแปลงเวลา
2. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตามข้อถือสิทธิ 1 ซึ่งยังคงประกอบด้วย กลไกตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคารสำหรับตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคาร ซึ่งกลไกควบคุมดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงความถี่เริ่มต้นให้มีค่าสูงขึ้น เมื่ออุณหภูมิภายนอกอาคารที่ตรวจจับ โดยกลไกตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคารดังกล่าว สูงขึ้น
3. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตามข้อถือสิทธิ 1 ซึ่งยังคงประกอบด้วย กลไกตรวจจับเวลาหยุดสำหรับตรวจจับเวลาหยุดปฏิบัติการ จนกระทั่งปฏิบัติการของคอมเพรสเซอร์ดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งเนื่องจากปฏิบัติการของคอมเพรสเซอร์ ดังกล่าวได้หยุดลงก่อนหน้านี้ ซึ่งกลไกควบคุมดังกล่าว จะเปลี่ยนแปลงความถี่เริ่มต้นให้มีค่าสูงขึ้นเมื่อเวลาหยุดปฏิบัติการที่ถูกตรวจจับ โดยกลไกตรวจจับเวลาหยุดดังกล่าวยาวขึ้น
4. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตามข้อถือสิทธิ 1 ซึ่งยังคงประกอบด้วย กลไกให้ความร้อนแบบเป็นชุดขดลวดสำหรับให้ความร้อนชุดขดลวดของมอเตอร์ของคอมเพรสเซอร์ดังกล่าว เมื่ออุณหภูมิภายนอกอาคารต่ำกว่าอุณหภูมิอ้างอิงที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ซึ่งเมื่อกลไกให้ความร้อนแบบเป็นชุดขดลวดดังกล่าว ถูกใช้งานกลไกควบคุมดังกล่าว จะเปลี่ยนแปลงความถี่เริ่มต้น ให้มีค่าน้อยกว่าเมื่อไม่ใช้งาน
5. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตามข้อถือสิทธิ 1 ซึ่งยังคงประกอบด้วย กลไกตรวจจับอุณหภูมิภายในอาคารสำหรับตรวจจับอุณหภูมิภายในอาคาร และ กลไกตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคารสำหรับตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคาร ซึ่งกลไกควบคุมดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงความถี่เริ่มต้น ให้มีค่าที่น้อยลงเมื่อผลต่างระหว่างอุณหภูมิภายในอาคารที่ตรวจจับโดยกลไกตรวจจับอุณหภูมิภายในอาคารดังกล่าวและอุณหภูมิภายนอกอาคารที่ตรวจจับโดยกลไลตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคารดังกล่าวมากกว่าค่าอ้างอิงที่กำหนดไว้ล่วงหน้า
6. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ สำหรับขับดันคอมเพรสเซอร์ที่รวมอยู่ในวงรอบทำความเย็น โดยผ่านอุปกรณ์แปลงกำลัง (ไฟฟ้า) สำหรับส่งออกกำลังไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งมีความถี่ที่แปรผันได้ และมอเตอร์ของคอมเพรสเซอร์ที่ขับเคลื่อนโดยเอาท์พุทของอุปกรณ์แปลงกำลัง (ไฟฟ้า) ดังกล่าว และเปลี่ยนความถี่เอาท์พุทของอุปกรณ์แปลงกำลัง (ไฟฟ้า) ดังกล่าว ตามโหลดในการปรับอากาศ หลังจากทำให้ความถี่เอาท์พุทนี้ไปถึงความถี่เป้าหมายจากความถี่เริ่มต้น ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวจะมีส่วนประกอบดังต่อไปนี้ กลไกควบคุมสำหรับเพิ่มความถี่เอาท์พุทของอุปกรณ์แปลงกำลัง(ไฟฟ้า) ดังกล่าว จนถึงความถี่ที่ตั้งไว้ที่หนึ่ง ซึ่งต่ำกว่าความถี่เป้าหมายจากความถี่เริ่มต้น, ต่อมา จะลดความถี่เอาท์พุทของอุปกรณ์แปลงกำลัง (ไฟฟ้า) ดังกล่าว ลงไปจนถึงความถี่ที่ตั้งไว้ที่สองซึ่งสูงกว่าความถี่เริ่มต้นและต่ำกว่าความถี่ที่ตั้งไว้ที่หนึ่ง หลังจากไปถึงความถี่ ที่ตั้งไว้ที่หนึ่ง, คงความถี่เอาท์พุทไว้ที่หนึ่งที่ความถี่ที่กำหนดไว้ที่สองเป็นระยะเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้า เนื่องจากความถี่เอาท์พุทได้ไปถึงความถี่ที่ตั้งไว้ที่สอง และเพิ่มความถี่เอาท์พุทขึ้นไปจนถึงความถี่เป้าหมายหลังจากเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้ผ่านพ้นไป
7. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตามข้อถือสิทธิ 6 ซึ่งความถี่ที่ตั้งไว้ที่หนึ่งจะต่ำกว่าความถี่เป้าหมาย และ ความถี่ที่ตั้งไว้ที่สองเป็นค่าต่ำสุดในช่วงความถี่เอาท์พุทของอุปกรณ์แปลงกำลัง (ไฟฟ้า) ดังกล่าว ซึ่งจะถูกเปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับโหลดในการปรับอากาศ
8. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตามข้อถือสิทธิ 6 ซึ่งยังคงประกอบด้วย กลไกตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคารสำหรับตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคาร ซึ่งกลไกควบคุมดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงความถี่ที่ตั้งไว้ที่หนึ่งและที่สอง ตามลำดับให้น้อยลง เมื่ออุณหภูมิภายนอกอาคารที่ตรวจจับโดยกลไกตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคารดังกล่าวต่ำกว่าอุณหภูมิอ้างอิงที่กำหนดไว้ล่วงหน้า
9. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตามข้อถือสิทธิ 6 ซึ่งยังคงประกอบด้วย กลไกตรวจจับเวลาหยุดสำหรับตรวจจับเวลาหยุดปฏิบัติการ จนกระทั่งปฏิบัติการของคอมเพรสเซอร์ดังกล่าว จะเริ่มต้นอีกครั้งเนื่องจากปฏิบัติการของคอมเพรสเซอร์ ดังกล่าวได้หยุดลงก่อนหน้านี้ ซึ่งกลไกควบคุมดังกล่าว จะเปลี่ยนแปลงความถี่ที่ตั้งไว้ที่หนึ่งและที่สองให้น้อยลง เมื่อเวลาหยุดปฏิบัติการที่ตรวจจับ โดยกลไกตรวจจับเวลาหยุดดังกล่าวยาวนานกว่าค่าอ้างอิงที่กำหนดไว้ล่วงหน้า
10. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตามข้อถือสิทธิ 6 ซึ่งยังคงประกอบด้วย กลไกให้ความร้อนแบบเป็นชุดขดลวดสำหรับให้ความร้อนชุดขดลวดของมอเตอร์ของคอมเพรสเซอร์ดังกล่าว เมื่ออุณหภูมิภายนอกอาคารต่ำกว่าอุณหภูมิอ้างอิงที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า ซึ่งเมื่อกลไกให้ความร้อนแบบเป็นชุดขดลวดดังกล่าว ถูกใช้งานกลไกควบคุมดังกล่าว จะเปลี่ยนแปลงค่าความถี่ที่ตั้งไว้ที่หนึ่งและที่สองตามลำดับให้น้อยกว่า เมื่อไม่ใช้งาน
11. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตามข้อถือสิทธิ 6 ซึ่งยังคงประกอบด้วย กลไกตรวจจับอุณหภูมิภายในอาคารสำหรับตรวจจับอุณหภูมิภายในอาคาร และ กลไกตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคารสำหรับตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคาร ซึ่งกลไกควบคุมดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลง ค่าความถี่ที่ตั้งไว้ที่หนึ่งและที่สองตามลำดับให้น้อยลง เมื่อผลต่างระหว่างอุณหภูมิภายในอาคารที่ตรวจจับ โดยกลไกตรวจจับอุณหภูมิภายในอาคารดังกล่าว และอุณหภูมิภายนอกอาคารที่ตรวจจับโดยกลไกตรวจจับอุณหภูมิภายนอกอาคารดังกล่าว มากกว่าค่าอ้างอิงที่กำหนดไว้ล่วงหน้า
12. อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ ตามข้อถือสิทธิ 6 ซึ่งยังคงประกอบด้วย กลไกตรวจจับแรงดันไฟฟ้าสำหรับตรวจจับแรงดันไฟฟ้าแหล่งกำเนิดกำลังไฟฟ้าที่ถูกป้อนไปยังอุปกรณ์แปลงกำลัง (ไฟฟ้า)ดังกล่าว ซึ่งกลไกควบคุมดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงความถี่ที่ตั้งไว้ที่หนึ่งและที่สอง ตามลำดับให้มีค่าน้อยลง เมื่อแรงดันไฟฟ้าจากแหล่งกำเนิดกำลังไฟฟ้าที่ตรวจจับโดยกลไกตรวจจับแรงดันไฟฟ้าดังกล่าว ต่ำกว่าค่าจำกัดล่างของการแปรปรวนที่กำหนดไว้ล่วง หน้า เมื่อคำนึงถึงแรงดันที่ถูกกำหนดอัตราไว้และจะเปลี่ยนแปลงค่าความถี่ที่ตั้งที่หนึ่งและที่สองตามลำดับให้สูงขึ้น เมื่อแรงดันไฟฟ้าจากแหล่งกำเนิดกำลังไฟฟ้าที่ตรวจจับโดยกลไกตรวจจับแรงดันไฟฟ้าดังกล่าว สูงกว่าค่าจำกัดบนของการแปรปรวนที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเมื่อคำนึงถึงแรงดันที่ถูกกำหนดอัตราไว้
Publications (3)
| Publication Number | Publication Date |
|---|---|
| TH38014A3 TH38014A3 (th) | 2000-04-04 |
| TH38014A true TH38014A (th) | 2000-04-04 |
| TH26869C3 TH26869C3 (th) | 2009-10-26 |
Family
ID=
Similar Documents
| Publication | Publication Date | Title |
|---|---|---|
| US9207001B1 (en) | Retrofit device to improve vapor compression cooling system performance by dynamic blower speed modulation | |
| US8650894B2 (en) | System and method for compressor capacity modulation in a heat pump | |
| KR0164917B1 (ko) | 공기조화기의 운전제어방법 | |
| US4094166A (en) | Air conditioning control system | |
| KR900005721B1 (ko) | 공기조화기의 운전제어장치 | |
| US20110198340A1 (en) | Triac control of positive temperature coefficient (ptc) heaters in room air conditioners | |
| JPH0514184B2 (th) | ||
| JPH02620B2 (th) | ||
| JPH0136040Y2 (th) | ||
| JPS5934936B2 (ja) | 熱源装置 | |
| JPH0618103A (ja) | 空気調和機 | |
| KR100303679B1 (ko) | 에어컨의 취침운전 제어방법 | |
| JPS59221547A (ja) | 空気調和機 | |
| JPH0259377B2 (th) | ||
| KR0177691B1 (ko) | 인버터 공기조화기의 압축기 운전 제어방법 | |
| KR100285836B1 (ko) | 인버터형 공기조화기의 운전 제어방법 | |
| TH38014A3 (th) | อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ | |
| TH26869C3 (th) | อุปกรณ์ควบคุมการเริ่มต้นการทำงานสำหรับเครื่องปรับอากาศ | |
| JPH0639981B2 (ja) | 空気調和機 | |
| JP2001091027A (ja) | 空気調和機 | |
| JPS5949440A (ja) | 空気調和機の運転制御方法 | |
| KR100665737B1 (ko) | 인버터 에어컨의 압축기 회전수 제어 방법 | |
| JPS5952146A (ja) | 空気調和機の運転制御方法 | |
| JPS60221647A (ja) | 空気調和機の制御装置 | |
| JP4510964B2 (ja) | 空気調和機の制御装置 |