TH8908B - วิธีการผลิตไนโตรเจนและเครื่องมือ - Google Patents

วิธีการผลิตไนโตรเจนและเครื่องมือ

Info

Publication number
TH8908B
TH8908B TH9601003740A TH9601003740A TH8908B TH 8908 B TH8908 B TH 8908B TH 9601003740 A TH9601003740 A TH 9601003740A TH 9601003740 A TH9601003740 A TH 9601003740A TH 8908 B TH8908 B TH 8908B
Authority
TH
Thailand
Prior art keywords
stream
nitrogen
supplying
compressed
reeferant
Prior art date
Application number
TH9601003740A
Other languages
English (en)
Other versions
TH26952A (th
Inventor
พี นอโมวิทซ์ นายโจเซฟ
Original Assignee
นายจักรพรรดิ์ มงคลสิทธิ์
นายดำเนิน การเด่น
นายดำเนิน การเด่น นายต่อพงศ์ โทณะวณิก นายจักรพรรดิ์ มงคลสิทธิ์ นายวิรัช ศรีเอนกราธา
นายต่อพงศ์ โทณะวณิก
นายวิรัช ศรีเอนกราธา
Filing date
Publication date
Application filed by นายจักรพรรดิ์ มงคลสิทธิ์, นายดำเนิน การเด่น, นายดำเนิน การเด่น นายต่อพงศ์ โทณะวณิก นายจักรพรรดิ์ มงคลสิทธิ์ นายวิรัช ศรีเอนกราธา, นายต่อพงศ์ โทณะวณิก, นายวิรัช ศรีเอนกราธา filed Critical นายจักรพรรดิ์ มงคลสิทธิ์
Publication of TH26952A publication Critical patent/TH26952A/th
Publication of TH8908B publication Critical patent/TH8908B/th

Links

Abstract

วิธีการและเครื่องมือสำหรับการผลิตไนโตรเจนจากการแยกอากาศในเครื่องผลิต ไนโตรเจนแบบคอลัมน์เดี่ยว ไอที่มีไนโตรเจนสูงจะถูกควบแน่นเพื่อสร้างรีฟลักซ์โดยผ่านทาง การกลายเป็นไอของสตรีมของของเหลวที่มีออกซิเจนสูง ซึ่งจะถูกผลิตที่ด้านล่างของคอลัมน์ สตรีมที่มีออกซิเจนสูงที่กลายเป็นไอจะถูกอัดตัวบางส่วนอีกครั้งในรีไซเคิลคอมเพรสเซอร์ ทำให้ เย็น และนำกลับไปในคอลัมน์อีกครั้งเพื่อเพิ่มการผลิตไนโตรเจนสตรีมที่มีออกซิเจนสูงที่กลาย เป็นไอจะขยายตัวบางส่วนพร้อมกับทำงาน งานของการขยายตัวจะใช้ในการอัดตัว ซัพพลี เมนทอลรีฟริเจอแรนท์สตรีม จะถูกผลิตด้วยไนโตรเจนลิควิแฟกชั่นยูนิต ซึ่งจะทำให้ไนโตรเจน เป็นของเหลว และเพิ่มปริมาณของงานของการขยายตัวซึ่งสามารถจะใช้ในการอัดตัว

Claims (8)

1. วิธีการผลิตไนโตรเจน โดยวิธีดังกล่าวประกอบด้วย ทำให้อากาศป้อนที่ถูกอัดตัวและทำให้บริสุทธิ์เย็นตัวลง เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ เหมาะสมสำหรับการกลั่นซ้ำให้บริสุทธิ์ (rectification) ; นำเอาอากาศป้อนที่ถูกอัดตัวและทำให้บริสุทธิ์เข้าไปในคอลัมน์กลั่น เพื่อที่จะ ผลิตเทาวเวอร์โอเวอร์เฮดที่มีไนโตรเจนสูงที่มีความบริสุทธิ์สูง และผลิตของเหลวที่มีออกซิเจน สูงที่ด้านล่างของคอลัมน์ : ควบแน่นอย่างน้อยส่วนของสตรีมที่มีไนโตรเจนสูง ที่ประกอบด้วยเทาวเวอร์โอ เวอร์เฮดที่มีไนโตรเจนสูงดังกล่าว และนำเอาส่วนที่ได้จากการควบแน่นที่เกิดขึ้นไปในคอลัมน์ กลั่นดังกล่าวเป็นรีฟลักซ์ สร้างสตรีมของผลิตภัณฑ์ไนโตรเจนจากส่วนที่เหลือของสิ่งที่ได้จากการ ควบแน่นที่เกิดขึ้น อัดตัวรีไซเคิลสตรีม ทำให้รีไซเคิลสตรีมเย็นตัวลงเพื่อให้ได้อุณหภูมิดังกล่าว และนำรีไซเคิลสตรีมดังกล่าวเข้าไปในคอลัมน์กลั่นดังกล่าว เพื่อจะเพิ่มการได้กลับคืนของผลิต ภัณฑ์ไนโตรเจน ขยายรีฟริเจอแรนท์สตรีมพร้อมกับทำงาน จะทำให้ได้ไพรมารี่รีฟริเจอแรนท์ สตรีม และมีการแลกเปลี่ยนความร้อนโดยทางอ้อมระหว่างไพรมารี่รีฟริเจอแรนท์สตรีมดังกล่าว และอากาศที่ถูกอัดตัวและทำให้บริสุทธิ์ดังกล่าวและรีไซเคิลสตรีมดังกล่าว ในปริมาณของงานดังกล่าวในการอัดตัวดังกล่าวของรีไซเคิลสตรีมดังกล่าว ; ทำให้กลายเป็นไอแล้วทำให้ซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอแรนท์สตรีมกลายเป็นของ เหลวอีกครั้ง ซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอแรนท์สตรีมดังกล่าวจะถูกทำให้กลายเป็นไอบางส่วน โดยการแลกเปลี่ยความร้อนโดยทางอ้อมกับอย่างน้อยส่วนของสตรีมที่มีไนโดรเจนสูงดังกล่าว ซึ่งจะช่วยในการควบแน่นดังกล่าวในส่วนของสตรีมที่มีไนโตรเจนสูงดังกล่าว,และ ก่อนที่จะทำให้ซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอแรนท์สตรีมดังกล่าวกลายเป็นของเหลว อีกครั้ง จะมีการแลกเปลี่ยนความร้อนโดยทางอ้อมระหว่างซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอแรนท์สตรีม และอากาศที่ถูกอัดตัว และถูกทำให้บริสุทธิ์ดังกล่าว และรีไซเคิลสตรีมดังกล่าว เพื่อจะเพิ่ม ปริมาณของงานดังกล่าวซึ่งสามารถจะนำไปใช้การอัดตัวได้ นอกเหนือจากนั้นจะสามารถได้รับ พลีเมนทอลรีเจอเรชั่นซึ่งไม่ได้ถูกเติมเข้าไปและจะเพิ่มการอัดตัวและเพิ่มการได้กลังคืนของ ผลิตภัณฑ์ไนโดรเจนดังกล่าว
2. วิธีการตามข้อถือสิทธิ 1 ที่กล่าวมา : สตรีมของเหลวที่มีออกซิเจนสูงจะถูกดึงออกจากคอลัมน์กลั่น วาล์วจะขยายตัว และผ่านการแลกเปลี่ยนความร้อนโดยทางอ้อมกับสตรีมที่มีไนโตรเจนสูง เพื่อช่วยในการ ควบแน่นอย่างน้อยส่วนของสตรีมที่มีไนโตรเจนสูงดังกล่าว และจะได้เป็นสตรีมที่มีออกซิเจนสูง และกลายเป็นไอ รีไซเคิลสตรีมดังกล่าวจะก่อตัวจากส่วนของสตรีมที่มีออกซิเจนสูงและกลายเป็น ไอ และ รีฟริเจอแรนท์สตรีมดังกล่าวจะก่อตัวจากส่วนที่เหลืออยู่ของสตรีมของของเหลว ที่มีออกซิเจนสูงและกลายเป็นไอดังกล่าว
3. วิธีการตามข้อถือสิทธิ 2 โดยที่ซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอร์แรนท์สตรีม จะถูกทำให้ กลายเป็นไออย่างสมบูรณ์โดยการแลกเปลี่ยนความร้อนทางออมกับทาวเวอร์โอเวอร์เฮดที่มี ไนโตรเจนสูงดังกล่าว
4. วิธีการตามข้อถือสิทธิ 3 โดยที่ซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอร์แรนท์สตรีมจะถูกทำให้ กลายเป็นของเหลวโดยการอัดตัวของซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอแรนท์สตรีมดังกล่าว และขยายซัพ พลีเมนทอลรีฟริเจอแรนท์สตรีมที่สองระดับอุณหภูมิ
5. วิธีการตามข้อถือสิทธิ 2 โดยที่ : ผลิตภัณฑ์ ไนโตรเจนดังกล่าวประกอบด้วย ส่วนของสิ่งที่ได้จากการควบแน่นดังกล่าว และจะแบ่งออกเป็นสตรีมของผลิตภัณฑ์ 2 ประเภท ประเภทหนึ่งของสตรีมของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จะถูกทำให้กลายเป็นไอตลอดการแลก เปลี่ยนความร้อนโดยทางอ้อม กับอากาศที่ถูกอัดตัวและทำให้บริสุทธิ์ดังกล่าว อีกประเภทหนึ่งของสตรีมของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะทำให้เย็นลงเล็กน้อยโดยทางการ แลกเปลี่ยนความร้อนโดยทางอ้อมกับซับซิไดอารี่สตรีม ซึ่งเป็นสารประกอบของส่วนซัพพลี เมนทอลรีฟริเจอแรนท์สตรีม, และ ซับซิไดอารี่สตรีมดังกล่าวจะเข้ารวมกับส่วนที่เหลือของซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอแรนท์ สตรีม ก่อนที่จะเกิดการทำให้เป็นของเหลว
6. เครื่องผลิตไนโตรเจน ประกอบด้วย อุปกรณ์ในการแลกเปลี่ยนความร้อนหลักที่ถูกจัดเพื่อทำให้อากาศป้อนที่ถูกอัดตัวและ ทำให้บริสุทธิ์เย็นลงเพื่อให้อุณหภูมิเหมาะสมสำหรับการกลั่นซ้ำให้บริสุทธิ์ คอลัมน์กลั่นจะต่อเข้ากับอุปกรณ์ในการแลกเปลี่ยนความร้อนหลักเพื่อกลั่นซ้ำ (rectify) อากาศป้อนที่ถูกอัดตัวและบริสุทธิ์ดังกล่าว และผลิตเทาวเวอร์โอเวอร์เฮดที่มีไนโตรเจนสูงที่มี ความบริสุทธิ์สูง และของเหลวที่มีออกซิเจนสูงที่ด้านล่างของคอลัมน์ เฮดคอนเดนเซอร์จะต่อเข้ากับคอลัมน์กลั่นดังกล่าว สำหรับการควบแน่นอย่างน้อยส่วน ของสตรีมที่มีไนโตรเจนสูงที่ประกอบด้วยเทาวเวอร์โอเวอร์เฮดที่มีไนโตรเจนสูงดังกล่าว และ สำหรับนำเอาส่วนที่ได้จากการควบแน่นกลับเข้าไปในคอลัมน์กลั่นดังกล่าวอีกครั้งเป็นรีฟลักซ์ เพื่อที่ส่วนที่เหลือของสิ่งที่ได้จากการควบแน่นสามารถจะเคลื่อนย้ายออกมาเป็นสตรีมของผลิต ภัณฑ์ คอมเพรสเซอร์สำหรับการอัดตัวของรีไซเคิลสตรีม, อุปกรณ์ในการแลกเปลี่ยนความร้อนหลักดังกล่าวจะสอดแทรกอยู่ระหว่าง คอมเพรสเซอร์ดังกล่าวและคอลัมน์กลั่นดังกล่าว เพื่อที่รีไซเคิลสตรีมดังกล่าวจะถูกทำให้เย็นถึง อุณหภูมิดังกล่าวและนำเข้าไปในคอลัมน์กลั่นดังกล่าว เพื่อที่จะเพิ่มการได้กลับคืนของผลิต ภัณฑ์ไนโตรเจนดังกล่าว เทอร์โบเอ็กซ์แพนเดอร์สำหรับการขยายตัวของรีฟริเจอแรนท์สตรีมพร้อมกับทำงาน เพื่อ สร้างไพรมารี่ริฟริเจอรแรนท์สตรีม, เทอร์โบเอ็กซ์แพนเดอร์ดังกล่าวจะต่อกับอุปกรณ์ในการแลเปลี่ยนความร้อนดังกล่าว เพื่อที่จะทำให้ไพรมารี่รีฟริเจอแรนท์สตรีมดังกล่าวแลกเปลี่ยนคามร้อนโดยทางอ้อมกับอากาศ ที่ถูกอัดตัว และทำให้บริสุทธิ์ดังกล่าว อุปกรณ์สำหรับคู่ควบเทอร์โบเอ็กซ์แพนเดอร์ดังกล่าวกับคอมเพรสเซอร์ดังกล่าว เพื่อที่ จะใช้ปริมาณของงานดังกล่าวเพื่ออัดตัวของรีไซเคิลสตรีมดังกล่าว,และ วงจรซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอแรนท์ จะใช้สำหรับการหมุนเวียนของซัพพลีเมนทอลรีฟริ เจอแรนท์สตรีมที่กลายเป็นไอในระหว่างการหมุนเวียน โดยที่วงจรซัพพลีเมนทอลรีเจอแรนท์ ดังกล่าวประกอบด้วย เฮดคอนเดนเซอร์ดังกล่าว โดยที่เฮดคอนเดนเซอร์ดังกล่าวจะถูกจัดทำนองที่ว่าซัพพลี เมนทารี่รีฟริเจอร์แรนท์สตรีมดังกล่าวอย่างน้อยถูกทำให้กลายเป็นไอบางส่วนโดยทางการแลก เปลี่ยนความร้อนโดยทางอ้อมกับอย่างน้อยส่วนของสตรีมที่มีไนโตรเจนสูงดังกล่าว อุปกรณ์ในการแลกเปลี่ยนความร้อนหลักดังกล่าว โดยที่อุปกรณ์ในการแลกเปลี่ยน ความร้อนหลักดังกล่าวจะถูกจัดทำนองที่ว่าให้มีการแลกเปลี่ยนความร้อนทางอ้อมระหว่างซัพ พลีเมนทอลรีฟริเจอแรนท์สตรีมและอากาศที่ถูกอัดตัวและทำให้บริสุทธิ์ดังกล่าว เพื่อที่จะเพิ่ม ปริมาณของงานดังกล่าวที่สามารถใช้ในการอัดตัวดังกล่าว นอกเหนือจากนั้นยังได้รับซัพพลี เมนทอลรีฟริเจอเรชั่นซึ่งไม่ได้ถูกเติมลงไป ด้วยเหตุนี้จะทำให้เพิ่มการอัดตัวและเพิ่มการได้กลับ คืนของผลิตภัณฑ์ไนโตรเจน,และ ลิควิฟายอิ้งที่สอดแทรกอยู่ในระหว่างอุปกรณ์ในการแลกเปลี่ยนความร้อนและเฮด คอนเดนเซอร์ดังกล่าวเพื่อจะให้ซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอแรนท์สตรีมกลายเป็นของเหลวอีกครั้ง หลังจากที่ถูกทำให้กลายเป็นไอ
7. เครื่องผลิตไนโตรเจนตามข้อถือสิทธิ 6 ยังประกอบด้วย เฮดคอนเดนเซอร์ดังกล่าวยังถูกจัดให้มีการแลกเปลี่ยนความร้อนโดยทางอ้อมกับสตรีม ของของเหลวที่มีออกซิเจนสูงดังกล่าว, เอ็กซ์แพนชั่นวาล์วที่สอดแทรกอยู่ระหว่างเฮดคอนเดนเซอร์ดังกล่าวและคอลัมน์กลั่นดัง กล่าว สำหรับวาล์วขยายสตรีมดังกล่าวของของเหลวที่มีออกซิเจนสูงดังกล่าว และจะทำให้ได้ สตรีมที่มีออกซิเจนสูงที่กลายเป็นไอ, คอมเพรสเซอร์และเทอร์โบเอ็กซ์แพนเดอร์ดังกล่าว ที่ต่อกับเฮดคอนเดนเซอร์ดังกล่าว เพื่อที่สตรีมมีการหมุนเวียนอีกครั้ง ประกอบด้วยสตรีมของของเหลวที่มีออกซิเจนสูงที่กลายเป็น ไอดังกล่าว และรีฟริเจอแรนท์สตรีมดังกล่าวประกอบด้วยส่วนที่เหลือของสตรีมของของเหลวที่มี ออกซิเจนสูงที่กลายเป็นไอ
8. เครื่องผลิตไนโตรเจนตามข้อถือสิทธิ 6 ที่ซัพพลีเมนทอลรีฟริเจอรแรนท์สตรีมลิ ควิฟายเออร์ ประกอบด้วยไนโตรเจนลิควิฟายเออร์ ซึ่งมีเทอร์โบเอ็กซ์แพนเดอร์สองตัว โดยมี การทำงานที่ 2 ระดับอุณหภูมิที่แตกต่างกัน
TH9601003740A 1996-11-04 วิธีการผลิตไนโตรเจนและเครื่องมือ TH8908B (th)

Publications (2)

Publication Number Publication Date
TH26952A TH26952A (th) 1997-10-31
TH8908B true TH8908B (th) 1999-05-04

Family

ID=

Similar Documents

Publication Publication Date Title
JP3084682B2 (ja) 酸素の効率的な製造方法
US4715873A (en) Liquefied gases using an air recycle liquefier
EP0644388B1 (en) Cryogenic air separation
US5582034A (en) Air separation method and apparatus for producing nitrogen
US3401531A (en) Heat exchange of compressed nitrogen and liquid oxygen in ammonia synthesis feed gas production
KR100225681B1 (ko) 저순도 산소 제조용 저온 정류 시스템
JPH06117753A (ja) 空気の高圧低温蒸留方法
US5611218A (en) Nitrogen generation method and apparatus
US5363657A (en) Single column process and apparatus for producing oxygen at above-atmospheric pressure
JPH11257845A (ja) エキスパンダ―及び低温コンプレッサ―を使用する酸素製造方法
JPH10227560A (ja) 空気分離方法
JP3204452B2 (ja) 複数の塔によって酸素製品を伴って窒素製品を製造する方法
JPH0552875B2 (th)
CA2100404C (en) Hybrid air and nitrogen recycle liquefier
KR20000052974A (ko) 압축 질소를 생성시키는 방법 및 장치
MXPA96005403A (en) Nitrogen generation method and apparatus
US5528906A (en) Method and apparatus for producing ultra-high purity oxygen
CA2679246C (en) Method and apparatus for producing high purity oxygen
US5689973A (en) Air separation method and apparatus
JP3190016B2 (ja) 高圧窒素を製造する原料空気の低温蒸留方法
US5934106A (en) Apparatus and method for producing nitrogen
TW202117249A (zh) 空氣的低溫分離方法與設備
US5507148A (en) Air separation method and apparatus to produce nitrogen
TW202037864A (zh) 高純度氧及氮製造系統
CN103038589A (zh) 从管道氧气回收氪、氙