TH2501002000A - การควอนไทเซชันของค่าพารามิเตอร์แบบไม่คงที่สำหรับการเชื่อมต่อขั้นสูง - Google Patents
การควอนไทเซชันของค่าพารามิเตอร์แบบไม่คงที่สำหรับการเชื่อมต่อขั้นสูงInfo
- Publication number
- TH2501002000A TH2501002000A TH2501002000A TH2501002000A TH2501002000A TH 2501002000 A TH2501002000 A TH 2501002000A TH 2501002000 A TH2501002000 A TH 2501002000A TH 2501002000 A TH2501002000 A TH 2501002000A TH 2501002000 A TH2501002000 A TH 2501002000A
- Authority
- TH
- Thailand
- Prior art keywords
- parameter
- plan
- quantization
- magnitude
- scalar
- Prior art date
Links
Abstract
DEPCT68 การเปิดเผยนี้จัดให้มีวิธีการ, อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับ การควอนไทเซชันของค่าพารามิเตอร์แบบไม่คงที่ที่เกี่ยวข้องกับการลงรหัสสัญญาณเสียงเชิงพื้นที่ ที่อาศัยค่าพารามิเตอร์ การเปิดเผยนี้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมกับวิธีการและชุดเครื่องสำหรับการคืนรูปวัตถุ เสียงในระบบการถอดรหัสเสียงที่พิจารณาถึงค่าพารามิเตอร์ที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้แบบไม่คงที่ ตามการเปิดเผย, การจัดการเช่นนั้นทำให้มันเป็นไปได้ที่จะลดการใช้บิตลงโดยไม่มีการลดคุณภาพ ของวัตถุเสียงที่ถูกคืนรูปลงอย่างเป็นสำคัญ
Claims (18)
1. วิธีการในตัวเข้ารหัสเสียงสำหรับการควอนไทเซชันของค่าพารามิเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับ การลงรหัสสัญญาณเสียงเชิงพื้นที่ที่อาศัยค่าพารามิเตอร์ ที่ประกอบรวมด้วย: การรับเอาอย่างน้อยที่สุดค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งและค่าพารามิเตอร์ค่าที่สองที่จะถูกทำ การควอนไทซ์ไว้; การควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่อยู่บนพื้นฐานของแผนการควอนไทเซชันแบบ สเกลาร์แผนที่หนึ่งที่มีขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่หนึ่ง เพื่อให้ได้รับค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำ การควอนไทซ์ไว้ ที่ซึ่งขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่หนึ่งถูกเลือกมาในลักษณะที่ว่าขนาดของขั้นที่เล็ก กว่าถูกนำมาใช้สำหรับช่วงของค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่ง ซึ่งการรับรู้เสียงของมนุษย์ไวมากที่สุด และ ขนาดของขั้นที่ใหญ่กว่าถูกนำมาใช้สำหรับช่วงของค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่ง ซึ่งการรับรู้เสียงของ มนุษย์ไวน้อยกว่า; การดีควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้ที่ใช้แผนการควอนไทเซชัน แบบสเกลาร์แผนที่หนึ่งเพื่อให้ได้รับค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำการดีควอนไทซ์ไว้ที่เป็น การประมาณการค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่ง; การกำหนดปัจจัยในการปรับสเกลที่อยู่บนพื้นฐานค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำ การดีควอนไทซ์ไว้; และ การควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ค่าที่สองที่อยู่บนพื้นฐานปัจจัยในการปรับสเกลและแผน การ ควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองที่มีขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่สองเพื่อให้ได้รับ ค่าพารามิเตอร์ค่าที่สองที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้
2. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 1 ที่ซึ่งขั้นตอนของการควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ค่าที่สองอยู่บน พื้นฐานของปัจจัยในการปรับสเกลและแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองประกอบรวม ด้วยการหารค่าพารามิเตอร์ค่าที่สองโดยปัจจัยในการปรับสเกลก่อนการทำให้ค่าพารามิเตอร์ค่าที่สอง เกิดการควอนไทเซชันตามแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สอง
3. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 1 ที่ซึ่งขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่สองของแผน การควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองถูกปรับสเกลไว้โดยปัจจัยในการปรับสเกลก่อน การควอนไทเซชันของค่าพารามิเตอร์ค่าที่สอง
4. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 1 ที่ซึ่งขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่สองของแผน การควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองเพิ่มขึ้นด้วยค่าของค่าพารามิเตอร์ค่าที่สอง
5. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 1 ที่ซึ่งแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่หนึ่งประกอบ รวมด้วยขั้นตอนการควอนไทเซชันที่มากกว่าแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สอง
6. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 1 ที่ซึ่งแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่หนึ่งถูกสร้าง ขึ้นมาโดยการออฟเซต, การสะท้อน และการต่อกันของแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์ แผนที่สอง
7. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 1 ที่ซึ่งขนาดของขั้นที่ใหญ่ที่สุดของแผนการควอนไทเซชัน แบบสเกลาร์แผนที่หนึ่งและ/หรือแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองมีขนาดใหญ่กว่า ขนาดของขั้นที่เล็กที่สุดของแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่หนึ่งและ/หรือแผน การควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สอง ประมาณสี่เท่า
8. ตัวเข้ารหัสเสียงที่ควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับการลงรหัสสัญญาณเสียงเชิง พื้นที่ที่อาศัยค่าพารามิเตอร์ ที่ประกอบรวมด้วย: ตัวรับที่รับอย่างน้อยที่สุดค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งและค่าพารามิเตอร์ค่าที่สองที่จะถูกทำ การควอนไทซ์ไว้; ควอนไทเซอร์ที่หนึ่งที่ถูกจัดเตรียมเอาไว้ที่ปลายทางของตัวรับและที่ควอนไทซ์ ค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่อยู่บนพื้นฐานของแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่หนึ่ง ที่มีขนาด ของขั้นแบบไม่คงที่ที่หนึ่ง เพื่อให้ได้รับค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้ ที่ซึ่งขนาด ของขั้นแบบไม่คงที่ที่หนึ่งถูกเลือกมาในลักษณะที่ว่าขนาดของขั้นที่เล็กกว่าถูกนำมาใช้สำหรับ ช่วงของค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่ง ซึ่งการรับรู้เสียงของมนุษย์ไวมากที่สุด และขนาดของขั้นที่ใหญ่กว่า ถูกนำมาใช้สำหรับช่วงของค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่ง ซึ่งการรับรู้เสียงของมนุษย์ไวน้อยกว่า; ดีควอนไทเซอร์ที่รับเอาค่าพารามิเตอร์ที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้ค่าที่หนึ่งจากควอนไทเซอร์ ที่หนึ่ง และที่ดีควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้ที่ใช้แผน การควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่หนึ่งเพื่อให้ได้รับค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำการดีควอน ไทซ์ไว้ที่เป็นการประมาณการค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่ง; ตัวกำหนดปัจจัยในการปรับสเกลที่รับเอาค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำการดีควอนไทซ์ไว้ และกำหนดปัจจัยในการปรับสเกลที่อยู่บนพื้นฐานของค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำ การดีควอนไทซ์ไว้; และ ควอนไทเซอร์ที่สองที่รับเอาค่าพารามิเตอร์ค่าที่สองและปัจจัยในการปรับสเกล, และ ทำการควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ค่าที่สองที่อยู่บนพื้นฐานของปัจจัยในการปรับสเกลและแผน การควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองที่มีขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่สองเพื่อให้ได้รับ ค่าพารามิเตอร์ค่าที่สองที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้
9. วิธีการในตัวถอดรหัสเสียงสำหรับการดีควอนไทเซชันของค่าพารามิเตอร์ที่ถูกทำ การควอนไทซ์ไว้ที่เกี่ยวข้องกับการลงรหัสสัญญาณเสียงเชิงพื้นที่ที่อาศัยค่าพารามิเตอร์ ที่ประกอบ รวมด้วย: การรับเอาอย่างน้อยที่สุดค่าพารามิเตอร์ที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้ค่าที่หนึ่งและค่าพารามิเตอร์ ที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้ค่าที่สอง; การดีควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้ตามแผนการควอนไทเซชัน แบบสเกลาร์แผนที่หนึ่งที่มีขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่หนึ่ง เพื่อให้ได้รับค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูก ทำการดีควอนไทซ์ไว้ ที่ซึ่งขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่หนึ่งถูกเลือกมาในลักษณะที่ว่าขนาดของขั้น ที่เล็กกว่าถูกนำมาใช้สำหรับช่วงของค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่ง ซึ่งการรับรู้เสียงของมนุษย์ไวมากที่สุด และขนาดของขั้นที่ใหญ่กว่าถูกนำมาใช้สำหรับช่วงของค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่ง ซึ่งการรับรู้เสียงของ มนุษย์ไวน้อยกว่า; การกำหนดปัจจัยในการปรับสเกลที่อยู่บนพื้นฐานค่าพารามิเตอร์ค่าที่หนึ่งที่ถูกทำ การดีควอนไทซ์ไว้; และ การดีควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้ค่าที่สองที่อยู่บนพื้นฐานปัจจัย ในการปรับสเกลและแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองที่มีขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่ สองเพื่อให้ได้รับค่าพารามิเตอร์ค่าที่สองที่ถูกทำการดีควอนไทซ์ไว้
10. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 9 ที่ซึ่งขั้นตอนในการดีควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ค่าที่สอง ที่อยู่บนพื้นฐานของปัจจัยในการปรับสเกลและแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สอง ประกอบรวมด้วยการดีควอนไทซ์ค่าพารามิเตอร์ที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้ค่าที่สองตามแผน การควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองและการคูณผลลัพท์ของมันด้วยปัจจัยในการปรับสเกล
11. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 9 ที่ซึ่งขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่สองของแผน การควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองถูกปรับสเกลไว้โดยปัจจัยในการปรับสเกลก่อน การดีควอนไทเซชันของค่าพารามิเตอร์ที่ถูกทำการควอนไทซ์ไว้ค่าที่สอง
12. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 9 ที่ซึ่งขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่สองของแผน การควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองเพิ่มขึ้นด้วยค่าของค่าพารามิเตอร์ค่าที่สอง
13. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 9 ที่ซึ่งแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่หนึ่ง ประกอบรวมด้วยขั้นตอนการควอนไทเซชันที่มากกว่าแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สอง
14. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 9 ที่ซึ่งแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่หนึ่งถูก สร้างขึ้นมาโดยการออฟเซต, การสะท้อน และการต่อกันของแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผน ที่สอง
15. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 9 ที่ซึ่งขนาดของขั้นที่ใหญ่ที่สุดของแผนการควอนไทเซชัน แบบสเกลาร์แผนที่หนึ่งและ/หรือแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองมีขนาดใหญ่กว่า ขนาดของขั้นที่เล็กที่สุดของแผนการควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่หนึ่งและ/หรือแผน การควอนไทเซชันแบบสเกลาร์แผนที่สองประมาณสี่เท่า
16. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 1 ที่ซึ่งอย่างน้อยหนึ่งในขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่หนึ่งหรือ ขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่สองอยู่ในช่วงตั้งแต่ 0.0594 ถึง 0.1906
17. ตัวเข้ารหัสเสียงของข้อถือสิทธิข้อที่ 8 ที่ซึ่งอย่างน้อยหนึ่งในขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่ หนึ่งหรือขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่สองอยู่ในช่วงตั้งแต่ 0.0594 ถึง 0.1906
18. วิธีการของข้อถือสิทธิข้อที่ 9 ที่ซึ่งอย่างน้อยหนึ่งในขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่หนึ่งหรือ ขนาดของขั้นแบบไม่คงที่ที่สองอยู่ในช่วงตั้งแต่ 0.0594 ถึง 0.1906
Publications (1)
| Publication Number | Publication Date |
|---|---|
| TH2501002000A true TH2501002000A (th) | 2025-07-14 |
Family
ID=
Similar Documents
| Publication | Publication Date | Title |
|---|---|---|
| EP4254953A3 (en) | Image processing device and image processing method | |
| WO2013036845A3 (en) | Methods and apparatus for quantization and dequantization of a rectangular block of coefficients | |
| MX2020005044A (es) | Aparato y metodo para codificar o decodificar parametros de codificacion de audio direccional utilizando diferentes resoluciones de tiempo/frecuencia. | |
| IN2014CN02125A (th) | ||
| WO2013106729A3 (en) | Determining contexts for coding transform coefficient data in video coding | |
| EP4447443A3 (en) | Coding method and apparatus | |
| JP2016505171A5 (th) | ||
| MY163789A (en) | Image processing apparatus and method | |
| MY176387A (en) | Image processing device and method | |
| MX2014016001A (es) | Dispositivo y metodo de procesamiento de imagenes. | |
| WO2013158656A3 (en) | Uniform granularity for quantization matrix in video coding | |
| WO2013166395A3 (en) | Transform skipping and lossless coding unification | |
| EP2985700A3 (en) | Video encoding method and device and decoding method and device | |
| JP2016103804A5 (th) | ||
| WO2014161994A3 (en) | Advanced quantizer | |
| EP4387276A3 (en) | Method for compressing a higher order ambisonics (hoa) signal, method for decompressing a compressed hoa signal, apparatus for compressing a hoa signal, and apparatus for decompressing a compressed hoa signal | |
| EP4373091A3 (en) | Coding device, coding method, decoding device, and decoding method | |
| SG10201808285UA (en) | Method and device for quantization of linear prediction coefficient and method and device for inverse quantization | |
| PH12018500138A1 (en) | Transform coefficient coding | |
| MX2013012041A (es) | Metodo y aparato para la cuantificacion del nivel de recorte. | |
| MX2014015867A (es) | Metodo de codificacion de imagenes, metodo de decodificacion de imagenes, aparato de codificacion de imagenes, aparato de decodificacion de imagenes, aparato de codificacion y decodificacion de imagenes. | |
| EP4274101A3 (en) | Method and device for arithmetic encoding or arithmetic decoding | |
| MY191135A (en) | Audio signal processing device, audio signal processing method, and audio signal processing program | |
| EP4375992A3 (en) | Method and device for quantizing linear predictive coefficient, and method and device for dequantizing same | |
| ATE438174T1 (de) | Mehrfachbeschreibungscodierung unter verwendung von korrelierenden transformationen |