TH2472A - วิธีการและอุปกรณ์สำหรับควบคุมการไหลของสารทำความเย็นในระบบทำความเย็น - Google Patents

วิธีการและอุปกรณ์สำหรับควบคุมการไหลของสารทำความเย็นในระบบทำความเย็น

Info

Publication number
TH2472A
TH2472A TH8401000621A TH8401000621A TH2472A TH 2472 A TH2472 A TH 2472A TH 8401000621 A TH8401000621 A TH 8401000621A TH 8401000621 A TH8401000621 A TH 8401000621A TH 2472 A TH2472 A TH 2472A
Authority
TH
Thailand
Prior art keywords
refrigerant
temperature
motor
compressor
evaporator
Prior art date
Application number
TH8401000621A
Other languages
English (en)
Other versions
TH2648B (th
Inventor
ดับบลิว. เชเดล นายจอห์น
นค. ลอร์ด นายริชาร์ด
Original Assignee
นายโรจน์วิทย์ เปเรร่า
นายจิรวัธน์ โฆษะปัญญาธรรม
นายธเนศ เปเรร่า
Filing date
Publication date
Application filed by นายโรจน์วิทย์ เปเรร่า, นายจิรวัธน์ โฆษะปัญญาธรรม, นายธเนศ เปเรร่า filed Critical นายโรจน์วิทย์ เปเรร่า
Publication of TH2472A publication Critical patent/TH2472A/th
Publication of TH2648B publication Critical patent/TH2648B/th

Links

Abstract

ระบบทำความเย็นด้วยน้ำเป็นตัวทำให้เย็นลงตามที่ได้บรรยายมาแล้วที่มีลิ้นขยายตัว ซึ่งถูกควบคุมโดยการใช้ดิจิตอลบังคับสเตปเปอร์มอเตอร์ให้ทำงาน ระบบรวมถึงอุปกรณ์ถ่ายทอดอุณหภูมิแรกสำหรับสร้างสัญญาณอนาลอกที่เป็นอุณหภูมิเดียวกันกับอุณหภูมิเดียวกันกับอุณหภูมิสารทำความเย็นอิ่มตัวในเครื่องระเหย และอุปกรณ์ถ่ายทอดอุณหภูมิของสารทำความเย็นที่เข้าไปสู่ส่วนการอัดของเครื่องอัดหลักจากที่ได้ผ่านในการแลก เปลี่ยนความร้อนสัมพันธ์กับมอเตอร์เครื่องอัดมาแล้ว ไมโครคอมพิวเตอร์ได้รับสัญญาณอุณหภูมิที่ถูกสร้างขึ้น และจัดให้ดิจิตอลส่งสัญญาณออกไปที่สเตปเปอร์มอเตอร์ย่างรวดเร็ว และถูกต้องเพื่อปรับให้สารทำความเย็นไหลจากเครื่องควบแน่นไปที่เครื่องระเหยตามสภาวะไอคงของสารทำความเย็นที่เข้ามาในส่วนอัด

Claims (9)

1.ระบบทำความเย็นประกอบด้วย (ก) เครื่องระเหยสำหรับระเหยสารทำความเย็นเหลว เพื่อให้ความเย็น (ข) เครื่องควบแน่นสำหรับควบแน่นไอสารทำความเย็น (ค) เครื่องอัดสำหรับอัดสารทำความเย็นที่อยู่ในรูปไอในเครื่องระเหยและสำหรับอัดผ่านไอสารทำความเย็นไปที่เครื่องควบแน่น เครื่องอัดอากาศดังกล่าว รวมถึงตัวเรือน ส่วนอัดที่ได้จัดวางไว้ภายในตัวเรือนดังกล่าวสำหรับอัดไอสารทำความเย็นส่วนมอเตอร์จัดวางไว้ภายในตัวเรือนดังกล่าวสำหรับขับส่วนอัดดังกล่าว ส่วนทางผ่านสารทำความเย็นอยู่ภายในตัวเรือนดังกล่าว เพื่อให้ไอสารทำความเย็นผ่านตัวเรือนดังกล่าในการแลกเปลี่ยนความร้อนสัมพัทธ์กับส่วนมอเตอร์ดังกล่าว และจากนั้นไปยังส่วนอัดดังกล่าว (ง) ลิ้นขยายตัวที่ปรับได้สำหรับควบคุมการไหลของสารทำความเย็นจากเครื่องควบแน่นถึงเครื่องระเหย และ (จ) ส่วนควบคุมสำหรับปรับลิ้นขยายตัวในการตอบสนองต่อไอคงของสารทำความเย็นหลังจากที่ผ่านจากส่วนมอเตอร์ดังกล่าวในการแลกเปลี่ยนความร้อนสัมพัทธ์กับส่วนมอเตอร์ แต่ก่อนที่มันจะผ่านไปยังส่วนอัดดังกล่าว
2. ระบบทำความเย็นตามที่ได้กำหนดไว้ในข้อถือสิทธิ 1 ที่ซึ่งส่วนควบคุมรวมถึงเครื่องรับรู้อุณหภูมิในตัวเรือนดังกล่าว ที่มีการติดตั้งในทางผ่านสารทำความเย็นดังกล่าว สำหรับรับรู้อุณหภูมิของสารทำความเย็นที่เข้ามาสู่ส่วนอัดดังกล่าว หลังจากที่มันผ่านส่วนมอเตอร์ดังกล่าวพร้อมการแลกเปลี่ยนความร้อน
3. ระบบทำความเย็นตามที่ได้กำหนดไว้ในข้อถือสิทธิ 1 ที่ซึ่งส่วนควบคุมประกอบด้วยส่วนสำหรับปรับลิ้นขยายตัวเป็นการตอบสนองต่อฟังก์ชั่นของไอคงของสารทำความเย็นที่เข้ามาสู่ส่วนอัดดังกล่าว หลังจากที่มันผ่านส่วนมอเตอร์ดังกล่าวพร้อมการแลกเปลี่ยนความร้อน
4. ระบบทำความเย็นประกอบด้วย (ก) เครื่องระเหยสำหรับระเหยสารทำความเย็นเหลว เพื่อให้ความเย็น (ข) เครื่องควบแน่นสำหรับควบแน่นไอสารทำความเย็น (ค) เครื่องอัดสำหรับอัดสารทำความเย็นที่อยู่ในรูปไอในเครื่องระเหยและสำหรับอัดผ่านไอสารทำความเย็นไปที่เครื่องควบแน่น เครื่องอัดอากาศดังกล่าว รวมถึงตัวเรือน ส่วนอัดที่ได้จัดวางไว้ภายในตัวเรือนดังกล่าวสำหรับอัดไอสารทำความเย็นส่วนมอเตอร์จัดวางไว้ภายในตัวเรือนดังกล่าวสำหรับขับส่วนอัดดังกล่าว ส่วนทางผ่านสารทำความเย็นอยู่ภายในตัวเรือนดังกล่าว เพื่อให้ไอสารทำความเย็นผ่านตัวเรือนดังกล่าวในการแลกเปลี่ยนความร้อนสัมพัทธ์กับส่วนมอเตอร์ดังกล่าว และจากนั้นไปยังส่วนอัดดังกล่าว ง) ลิ้นขยายตัวที่ปรับได้สำหรับควบคุมการไหลของสารทำความเย็นจากเครื่องควบแน่นถึงเครื่องระเหย และ (จ) ส่วนควบคุมสำหรับปรับลิ้นขยายตัวในการตอบสนองต่อไอคงของสารทำความเย็นหลังจากที่ผ่านจากส่วนมอเตอร์ดังกล่าวพร้อมการแลกเปลี่ยนความร้อนแต่ก่อนที่จะผ่านมาสู่ส่วนอัดดังกล่าว ส่วนควบคุมดังกล่าวประกอบไปด้วย (1) เครื่องรับรู้อุณหภูมิตัวแรก จัดวางอยู่ที่ตำแหน่งในระบบดังกล่าวสำหรับถ่ายทอดอุณหภูมิแรก ที่มีอุณหภูมิเดียวกันกับอุณหภูมิอิ่มตัวของสารทำความเย็นในเครื่องระเหยดัง กล่าว (2) เครื่องรับรู้อุณหภูมิตัวที่สอง จัดวางอยู่ในตัวเรือนดังกล่าวอยู่ที่ตำแหน่งสำหรับรับรู้อุณหภูมิที่สองซึ่งตรงกับอุณหภูมิสารทำความเย็นทีผ่านตัวเรือนดังกล่าวดังกล่าว ที่อยู่ระหว่างส่วนมอเตอร์ดังกล่าว และส่วนอัดดังกล่าว และ (3) ส่วนประมวลสัญญาณต่อไว้เพื่อทำการจัดสัญญาณการควบคุมไอคงไปที่ลิ้นขยายตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นของผลต่างระหว่างการรับรู้อุณหภูมิครั้งที่สองดังกล่าว และครั้งแรกดังกล่าวและ (ฉ) ลิ้นมอเตอร์ต่ออยู่ที่ลิ้นขยายตัวปรับได้ของสารทำความเย็นดังกล่าวสำหรับปรับลิ้นขยายตัวตอบสนองต่อสัญญาณควบคุมไอคงที่สร้างขึ้นโดยส่วนประมวลสัญญาณดังกล่าว
5. ระบบทำความเย็นตามที่ได้กำหนดไว้ในข้อถือสิทธิ 4 ที่ซึ่ง (ก) เครื่องรับรู้อุณหภูมิตัวแรก และตัวที่สองดังกล่าวประกอบไปด้วย ส่วนที่ไวต่ออุณหภูมิสำหรับจัดสัญญาณอุณหภูมิไฟฟ้าแบบอนาลอกที่ตัวแรกและตัวที่สอง (ข) ส่วนประมวลสัญญาณดังกล่าว ประกอบไปด้วย ไมโครคอมพิวเตอร์ซึ่งได้ตั้งโปรแกรม และต่ออยู่เพื่อจัดสัญญาณดิจิตอลควบคุมไอคงไปที่ลิ้นมอเตอร์ดังกล่าวในการตอบสนองต่อสัญญาณอนาลอกของอุณหภูมิแรก และอุณหภูมิที่สอง และ (ค) ลิ้นมอเตอร์ดังกล่าวประกอบด้วย สเตปเปอร์มอเตอร์ที่ควบคุมแบบดิจิตอล ซึ่งถูกกระตุ้นในการตอบสนองต่อสัญญาณดิจิตอลควบคุมไอคง ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยไมโครคอมพิวเตอร์ดังกล่าวเพื่อปรับเพิ่มตัวลิ้นขยายตัวของสารทำความเย็นในการตอบสนองต่อสัญญาณดิจิตอลควบคุมไอคง
6. วิธีการของการควบคุมการไหลของสารทำความเย็นในระบบทำความเย็นที่มีเครื่องควบแน่น ลิ้นขยายตัวปรับสารทำความเย็นเครื่องระเหย และเคริ่องอัดที่ซึ่งเครื่องอัดรวมถึงตัวเรือนเครื่องอัดห่อหุ้มมอเตอร์เครื่องอัด และส่วนอัดที่ถูกขับด้วยมอเตอร์เครื่องอัด ซึ่งประกอบด้วยขั้นตอนของ (ก) การผ่านสารทำความเย็นจากเครื่องระเหยในการแลกเปลี่ยนความร้อนสัมพัทธ์กับมอเตอร์เครื่องอัด (ข) การรับรู้อุณหภูมิของสารทำความเย็นที่ผ่านตัวเรือนเครื่องอัดจากมอเตอร์เครื่องอัดเข้าสู่ส่วนการอัด (ค) การสร้างสัญญาณควบคุม ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นของอุณหภูมิสารทำความเย็นที่รับรู้ และ (ง) การควบคุมทางเดินของสารทำความเย็นจากเครื่องควบแน่นไปที่เครื่องระเหยของระบบทำความเย็นดังกล่าว โดยการปรับลิ้นขยายตัวของสารทำความเย็นในการตอบสนองต่อสัญญาณควบคุมดังกล่าว
7. วิธีการของการควบคุมการไหลของสารทำความเย็นในระบบทำความเย็นตามที่ได้กำหนดไว้ในข้อถือสิทธิ 6 ที่ซึ่งขั้นตอนของการสร้างสัญญาณควบคุมประกอบไปด้วยการสร้างสัญญาณควบคุมซึ่งเป็นฟังก์ชั่นของไอคงของสารทำความเย็นที่ผ่านจากมอเตอร์เครื่องอัดมาสู่ส่วนอัด
8.วิธีการของการควบคุมการไหลของสารทำความเย็นในระบบทำความเย็นตามที่ได้กำหนดไว้ในข้อถือสิทธิ 6 ที่ซึ่ง (ก) ขั้นตอนของการสร้างสัญญาณควบคุมลิ้นประกอบไปด้วยการ สร้างสัญญาณดิจิตอลควบคุม และ (ข) ขั้นตอนของการควบคุมทางผ่านของสารทำความเย็นจากเครื่องควบแน่นไปที่เครื่องระเหยประกอบไปด้วยการปรับเพิ่มลิ้นขยายตัวของสารทำความเย็นในการตอบสนองต่อสัญญาณดิจิตอลควบคุมลิ้น
9. วิธีการของการควบคุมการไหลของสารทำความเย็นในระบบทำความเย็นที่มีเครื่องควบแน่น ลิ้นขยายตัวปรับสารทำความเย็นเครื่องระเหย และเครื่องอัด ที่ซึ่งเครื่องอัดรวมถึงตัวเรือนเครื่องอัดหุ้มมอเตอร์เครื่องอัด และส่วนอัดถูกขับด้วยมอเตอร์เครื่องอัด ซึ่งประกอบไปด้วยขั้นตอนของ (ก) การผ่านสารทำความเย็นจากเครื่องระเหยในการเปลี่ยนความร้อนสัมพันธ์กับมอเตอร์เครื่องอัด (ข) การรับรู้อุณหภูมิแรกในระบบดังกล่าวที่ตรงกับอุณหภูมิอิ่มตัวของสารทำความเย็นในเครื่องระเหย และการสร้างสัญญาณอุณหภูมิแรก ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นของอุณหภูมิแรกดังกล่าว (ค) การรับรู้อุณหภูมิที่สองภายในตัวเรือนเครื่องอัด ซึ่งมีอุณหภูมิตรงกันกับอุณหภูมิของสารทำความเย็นที่ผ่านจากมอเตอร์เครื่องอัดมาสู่ส่วนอัด และสร้างสัญญาณอุณหภูมิที่ สองซึ่งเป็นฟังก์ชั่น ของอุณหภูมิที่สองดังกล่าว (ง) การสร้างสัญญาณควบคุมลิ้น ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นของผลต่างในสัญญาณอุณหภูมิที่สอง และอุณหภูมิแรกดังกล่าว และ (จ) การควบคุมทางเดินของสารทำความเย็นจากเครื่องควบแน่นไปที่เครื่องระเหยของระบบสารทำความเย็น โดยการปรับลิ้นขยายตัวในการตอบสนองต่อสัญญาณควบคุมลิ้น 1
0. วิธีการของการควบคุมการไหลของสารทำความเย็นในระบบทำความเย็นตามที่ได้กำหนดไว้ในข้อถือสิทธิ 9 ที่ซึ่ง (ก) ขั้นตอนของการสร้างสัญญาณควบคุมไอคงซึ่งประกอบไปด้วยการสร้างสัญญาณดิจิตอลควบคุมไอคง และ (ข) ขั้นตอนของการควบคุมทางเดินของสารทำความเย็นจากเครื่องควบแน่นไปที่เครื่องระเหยประกอบด้วย การปรับเพิ่มลิ้นขยายของสารทำความเย็นในการตอบสนองต่อสัญญาณดิจิตอลควบคุมไอคง
TH8401000621A 1984-12-14 วิธีการและอุปกรณ์สำหรับควบคุมการไหลของสารทำความเย็นในระบบทำความเย็น TH2648B (th)

Publications (2)

Publication Number Publication Date
TH2472A true TH2472A (th) 1985-05-01
TH2648B TH2648B (th) 1991-11-22

Family

ID=

Similar Documents

Publication Publication Date Title
KR890004396B1 (ko) 냉동시스템용 동작방법 및 제어시스템
US4966006A (en) Refrigeration plant and method of controlling a refrigeration plant
MY125343A (en) Apparatus for cooling the power electronics of a refrigeration compressor drive
JPS6241134B2 (th)
JPH09295512A (ja) 車両用空気調和装置
CN106052031B (zh) 恒温恒湿设备的室外机组的变频控制系统及其方法
HUP0204171A2 (en) Method and device for cool-drying gas containing water vapor
ES424317A1 (es) Un dispositivo de control para regular la temperatura en unespacio refrigerado.
MY101081A (en) A control system for an electronic expansion valve in a refrigeration system.
US5960638A (en) Modular environmental control unit for cleanrooms
TH2472A (th) วิธีการและอุปกรณ์สำหรับควบคุมการไหลของสารทำความเย็นในระบบทำความเย็น
HK72887A (en) Control device for refrigeration cycle
TH2648B (th) วิธีการและอุปกรณ์สำหรับควบคุมการไหลของสารทำความเย็นในระบบทำความเย็น
JP2660485B2 (ja) ヒートポンプ式結晶生成物製造方法及び装置
WO2004040209A1 (en) Method and apparatus for capacity valve calibration for snapp absorption chiller
US2104587A (en) Refrigerating apparatus
JPS6140350Y2 (th)
JPH0114870Y2 (th)
ATE39753T1 (de) Kaelteanlage.
RU2052739C1 (ru) Способ регулирования производительности компрессора холодильной машины
TH2916A (th) วิธีการและอุปกรณ์สำหรับควบคุมสารทำความเย็นด้วยลิ้นแบบขยายในระบบทำความเย็น
TH3198B (th) วิธีการและอุปกรณ์สำหรับควบคุมสารทำความเย็นด้วยลิ้นแบบขยายในระบบทำความเย็น
JPS57150746A (en) Control system for space cooling apparatus
JPH0550666B2 (th)
JPS5721739A (en) Controller of air conditioner