TH23811U - กระบวนการผลิตสารสกัดจากพลูที่สามารถควบคุมโรคเมล็ดด่างของข้าว - Google Patents
กระบวนการผลิตสารสกัดจากพลูที่สามารถควบคุมโรคเมล็ดด่างของข้าวInfo
- Publication number
- TH23811U TH23811U TH2003001712U TH2003001712U TH23811U TH 23811 U TH23811 U TH 23811U TH 2003001712 U TH2003001712 U TH 2003001712U TH 2003001712 U TH2003001712 U TH 2003001712U TH 23811 U TH23811 U TH 23811U
- Authority
- TH
- Thailand
- Prior art keywords
- betel
- ethanol
- leaves
- leaf extract
- dried
- Prior art date
Links
Abstract
29/04/2565(OCR) กระบวนการผลิตสารสกัดจากพลูที่สามารถควบคุมโรคเมล็ดด่างข้าว มีขั้นตอนดังนี้ นำใบของพลูอบให้แห้งแล้วนำเข้าเครื่องปั่นละเอียดแล้วแช่ด้วยตัวทำละลายเอทานอล อัตราส่วนผงละเอียดของพลูแห้ง :เอทานอล เท่ากับ 1:2 โดยนํ้าหนักต่อปริมาตร (W/V) และนำน้ำสกัดจากใบพลูมาระเหยตัวทำละลายด้วยเครื่องระเหยแบบหมุนเหวี่ยงได้เป็นสารสกัดจากพลู และสารสกัดจากใบของพลู ความเข้มข้น 1,00010,000ppm สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยของเชื้อรา Aiternaria sp. สาเหตุโรคเมล็ดด่างข้าวได้อย่างสมบูรณ์(มีเปอร์เซ็นต่การยับยั้งการเจริญของเชื้อรา เท่ากับ 100%) การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับ กระบวนการผลิตสารสกัดจากพลูตามการประดิษฐ์ที่เสนอ ซึ่งมี ขั้นตอนดังต่อไปนี้ ก. นำใบของพลูที่สมบูรณ์และผ่านการคัดเลือกส่วนที่ไม่สมบูรณ์ออก หลังจากนั้นนำไปอบจนแห้ง ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 วัน แล้วชั่งน้ำหนัก 1,000 กรัม ข. นำใบของพลูที่อบแห้งจากข้อ ก. เข้าเครื่องปั่นจนละเอียด จากนั้นแช่ด้วยตัวทำละลายเอทา นอลอัตราส่วนใบพลูอบแห้ง : เอทานอล เท่ากับ 1:2 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร (WV) ซึ่งคือ ปริมาณใบพลู อบแห้ง 1,000 กรัมต่อปริมาณเอทานอล 2,000 มิลลิลิตร แล้ววางทิ้งไว้ 3 วัน นำน้ำของใบพลูที่ผ่านการแช่ ในเอทานอลแล้วไปกรองด้วยผ้าข้าวบางจำนวน 2 ครั้งจนได้นำสกัดจากใบของพลู ค. นำน้ำสกัดจากใบของพลูที่ได้จากข้อ ข. ระเหยตัวทำละลายด้วยเครื่องระเหยแบบหมุนเหวี่ยง (Rotary vacuum evaporator) ง. เก็บสารสกัดจากใบของพลูที่ได้ไว้ในขวดแก้วสีชา และปิดฝาให้สนิท สารสกัดจากใบของพลูที่ได้มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของเส้นใยของเชื้อรา Alternaria sp. สาเหตุโรคเมล็ดด่างของข้าว ที่ทดสอบด้วยวิธี poisoned food technique ที่ระดับความเข้มข้นต่างกัน (0 1,000 2,500 5,000 7,500 และ 10,000 ppm) พบว่า สารสกัดจากใบของพลู ความเข้มข้น 1,000 10,000 ppm สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยของเชื้อรา Alternaria sp. สาเหตุโรคเมล็ดด่างของข้าว ได้อย่างสมบูรณ์ (มีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งการเจริญของเชื้อรา เท่ากับ 100%) กรรมวิธีนี้ช่วยให้สามารถผลิตสารสกัดจากพลูแล้วสามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยของเชื้อรา Alternaria sp. สาเหตุโรคเมล็ดด่างของข้าวได้อย่างสมบูรณ์ (มีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งการเจริญของเชื้อรา เท่ากับ 100%) ซึ่งสามารถนำไปสู่การผลิตสารสกัดจากพลูที่สามารถควบคุมโรคเมล็ดด่างข้าวได้อย่างมี ประสิทธิภาพ และสามารถใช้สารสกัดจากพลูเป็นสารสกัดจากพืชทดแทนการใช้สารเคมีซึ่งมีราคาแพงและ เป็นพิษต่อผู้ใช้ ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม เพื่อควบคุมโรคเมล็ดด่างของข้าว อีกทั้งพลูเป็นสมุนไพรไทยที่ สามารถหาได้ง่ายและมีการเพาะปลูกอย่างแพร่หลาย
Claims (1)
1. กระบวนการผลิตสารสกัดจากพลูที่สามารถควบคุมโรคเมล็ดด่างข้าว มีขั้นตอนดังนี้ ก. นำใบของพลูที่สมบูรณ์และผ่านการคัดเลือกส่วนที่ไม่สมบูรณ์ออก หลังจากนั้นนำไปอบจนแห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 วัน แล้วชั่งน้ำหนัก 1,000 กรัม ข. นำใบของพลูที่อบแห้งจากข้อ ก. ไปเข้าเครื่องปั่นจนละเอียด จากนั้นแช่ด้วยตัวทำละลายเอทานอลอัตราส่วนใบพลูอบแห้งผง : เอทานอล เท่ากับ 1:2 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร (W/V) ซึ่งคือ ปริมาณใบพลูอบแห้ง1,000 กรัมต่อปริมาณเอทานอล 2,000 มิลลิลิตร แล้ววางทิ้งไว้ 3 วัน นำนํ้าของใบพลูแห้งที่ผ่านการแช่ใน เอทานอลแล้วไปกรองด้วยผ้าขาวบางจำนวน 2 ครั้ง จนได้นำสกัดจากใบของพลู ค. นำน้ำสกัดจากใบของพลูที่ได้จาก ข้อ ข. ระเหยตัวทำละลายด้วยเครื่องระเหยแบบหมุนเหวี่ยง(rotary vacuum evaporator) ง. เก็บสารสกัดจากใบพลูไว้ในขวดแก้วสีชา และปิดฝาให้สนิท กระบวนการผลิตสารสกัดจากพลูที่สามารถควบคุมโรคเมล็ดด่างของข้าว มีขั้นตอนดังต่อไปนี้ ก. นำใบของพลูที่สมบูรณ์และผ่านการคัดเลือกส่วนที่ไม่สมบูรณ์ออก หลังจากนั้นนำไปอบจนแห้ง ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 วัน แล้วชั่งน้ำหนัก 1,000 กรัม ข. นำใบของพลูที่อบแห้งจากข้อ ก. เข้าเครื่องปั่นจนละเอียด จากนั้นแช่ด้วยตัวทำละลายเอทา นอล อัตราส่วนใบพลูอบแห้ง : เอทานอล เท่ากับ 1:2 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร (WV) ซึ่งคือ ปริมาณใบพลู อบแห้ง 1,000 กรัมต่อปริมาณเอทานอล 2,000 มิลลิลิตร แล้ววางทิ้งไว้ 3 วัน นำนำของใบพลูที่ผ่านการแช่ ในเอทานอลแล้วไปกรองด้วยผ้าข้าวบางจำนวน 2 ครั้งจนได้นำสกัดจากใบของพลู ค. นำน้ำสกัดจากใบของพลูที่ได้จากข้อ ข. ระเหยตัวทำละลายด้วยเครื่องระเหยแบบหมุนเหวี่ยง (Rotary vacuum evaporator) ง. เก็บสารสกัดจากใบของพลูไว้ในขวดแก้วสีชา และปิดฝาให้สนิท ลารสกัดจากใบของพลูที่ได้มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของเส้นใยของเชื้อรา Alternaria sp. สาเหตุโรคเมล็ดด่างของข้าว ที่ทดสอบด้วยวิธี poisoned food technique ที่ระดับความเข้มข้นต่างกัน (0 1,000 2,500 5,000 7,500 และ 10,000 ppm) พบว่า สารสกัดจากใบของพลู ความเข้มข้น 1,000 10,000 ppm สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยของเชื้อรา Alternaria sp. สาเหตุโรคเมล็ดด่างของข้าว ได้อย่างสมบูรณ์ (มีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งการเจริญของเชื้อรา เท่ากับ 100%)
Publications (2)
| Publication Number | Publication Date |
|---|---|
| TH23811A3 TH23811A3 (th) | 2024-06-04 |
| TH23811U true TH23811U (th) | 2024-06-04 |
Family
ID=
Similar Documents
| Publication | Publication Date | Title |
|---|---|---|
| Dofuor et al. | Mango anthracnose disease: the current situation and direction for future research | |
| Lopes et al. | Cover cropping in a sloping non-irrigated vineyard: II–Effects on vegetative growth, yield, berry and wine quality of ‘Cabernet Sauvignon’grapevines | |
| Duduk et al. | Antifungal activity of three essential oils against Colletotrichum acutatum, the causal agent of strawberry anthracnose | |
| CN104798824B (zh) | 一种植物源杀菌剂及其制备、使用和保藏方法 | |
| Sarpeleh et al. | Evidence of antifungal activity of wild rue (Peganum harmala L.) on phytopathogenic fungi | |
| Sahayaraj et al. | Antifungal activity of three fern extracts on causative agents of groundnut early leaf spot and rust diseases | |
| Clark et al. | Investigating the role of polyols in Cladosporium fulvum during growth under hyper-osmotic stress and in planta | |
| TH23811U (th) | กระบวนการผลิตสารสกัดจากพลูที่สามารถควบคุมโรคเมล็ดด่างของข้าว | |
| TH23811A3 (th) | กระบวนการผลิตสารสกัดจากพลูที่สามารถควบคุมโรคเมล็ดด่างของข้าว | |
| John et al. | Role of Allelopathy in vegetables crops production | |
| TH23810U (th) | กระบวนการผลิตสารสกัดจากขิงที่สามารถควบคุมโรคเมล็ดด่างของข้าว | |
| Ukoima et al. | Control of Lasiodiplodia theobromae (PAT) on Rhizophora racemosa using plants extracts | |
| TH23810A3 (th) | กระบวนการผลิตสารสกัดจากขิงที่สามารถควบคุมโรคเมล็ดด่างของข้าว | |
| CN106965280A (zh) | 一种木材防腐防虫剂 | |
| TH24438A3 (th) | กระบวนการสกัดสารสกัดจากยี่หร่าเพื่อนำไปใช้ควบคุมโรคเมล็ดด่างข้าว | |
| Sukweenadhi et al. | Optimizing Nicotine Extraction and Analysis Method from Tobacco Agrowaste Extract | |
| Oszako et al. | Phytophthora quercina infections in elevated CO2 concentrations | |
| WO2023062033A9 (fr) | Utilisation de 1,3-thiazépane-2-thione pour stimuler les défenses de plantes contre les agents pathogènes, composition et procédés associés | |
| TH24438U (th) | กระบวนการสกัดสารสกัดจากยี่หร่าเพื่อนำไปใช้ควบคุมโรคเมล็ดด่างข้าว | |
| CN109758519A (zh) | 一种开口箭提取物的制备方法及其应用 | |
| Chang | The biology, ecology and pathology of Phellinus noxius in Taiwan. | |
| RU2821582C1 (ru) | Способ борьбы с фитофторозом картофеля | |
| TH25521A3 (th) | กรรมวิธีสกัดสารสกัดจากหมากเพื่อควบคุมวัชพืช | |
| CN109608397A (zh) | 一种可阻隔植物吸收重金属的化合物及其组合物 | |
| TH25521U (th) | กรรมวิธีสกัดสารสกัดจากหมากเพื่อควบคุมวัชพืช |